UAV cảm tử của Kalashnikov tham chiến tại Syria

(Vũ khí) - Lực lượng tác chiến đặc biệt Nga tại Syria đã gây bất ngờ khi để lộ trang bị với hệ thống máy bay tấn công không người lái cảm tử.

Theo truyền thông Syria, binh sĩ của lực lượng đặc biệt Nga mang theo súng trường tấn công, khẩu súng chống UAV cỡ nhỏ và trang bị chiếc Lancet - sản phẩm của ZALA Aero Group, công ty con của Tập đoàn quốc phòng Kalashnikov.

Hình ảnh được ghi lại khi những binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ tại chiến trường miền Trung Syria hôm 7/5. Mặc dù vậy, lực lượng Nga tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin trên.

UAV cam tu cua Kalashnikov tham chien tai Syria
UAV cảm tử Nga làm nhiệm vụ ở Syria.

Nếu thông tin được xác nhận thì sau Kalibr, Uran-9, Uran-6... Nga tiếp tục đưa dòng UAV tấn công cảm tử không người lái tối tân của mình đến Syria thử nghiệm để hoàn thiện khả năng chiến đấu.

Lancet lần đầu tiên được trình diễn tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật Army-2019. Mỗi tổ hợp bao gồm một bảng điều khiển cung cấp khả năng tiếp nhận và xử lý dữ liệu, cũng như truyền các lệnh tới vũ khí cảm tử.

Theo quy luật, các hệ thống Vũ khí cảm tử lưu động (LM) nổi tiếng nhất của Israel được chế tạo theo sơ đồ máy bay cổ điển có một nhược điểm cơ bản: LM cơ động tốt dọc theo một trục và không cơ động dọc theo trục kia - điều làm giảm hiệu quả của một cuộc tấn công vào mục tiêu đang di động.

Sơ đồ cánh hình chữ X gắn chặt các bề mặt khí động học, đặc trưng cho tên lửa, khắc phục tốt yếu điểm này. Lancet được thiết kế với bộ phận quang điện tử ở mũi và động cơ điện nối với cánh quạt đẩy ở đuôi; sử dụng rộng rãi nhựa và vật liệu tổng hợp.

Theo nhà sản xuất, chúng không cần cơ sở vận hành bổ sung trên mặt đất mà có thể tự định vị, liên lạc, tấn công mục tiêu trong bán kính 40 km. Khi UAV bay lên độ cao 5 km, nó có thể tắt động cơ chính nhưng vẫn tiếp tục bay lượn, bắt chước hành vi của các loài chim, làm nhiệm vụ thêm 3 km ở độ cao thấp hơn.

Sau đó, UAV tái khởi động động cơ và lại bay lên độ cao 5 km. Với những tính năng độc đáo đó đó, phạm vi quan sát của UAV được tăng lên đến 1.000km, vượt xa các đồng nhiệm của Israel.

Tùy theo phiên bản mà UAV được trang bị phần chiến đấu với kích thước khác nhau. Lancet-1 có trọng lượng cất cánh 5 kg, được trang bị đầu đạn nổ phân mảnh nặng 1 kg, Lancet-3 nặng 12 kg, mang đầu đạn 3 kg, và đều sử dụng ngòi nổ tiếp xúc.

Đầu đạn của hai LM này tương đương với đạn pháo cỡ trung bình. Nếu thế hệ trước của Lancet tấn công mục tiêu theo các tọa độ cụ thể, giống như hầu hết các UAV nước ngoài, Lancet mới không cần bất kỳ định vị vệ tinh nào và độ chính xác của cú đánh đáng kinh ngạc.

Điều làm nên sự đặc biệt là trong trường hợp mất liên lạc với trung tâm điều khiển, Lancet sẽ chuyển sang chế độ tự động xác định mục tiêu và tấn công. Vì vậy, ngay cả khi bị đối phương gây nhiễu, Lancet vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Tính năng chính mà các nhà thiết kế đang nghiên cứu để cải thiện là khả năng tàng hình, bao gồm cả tàng hình âm thanh, và ở đây nhờ sử dụng động cơ điện, Lancet không có đối thủ. Ngoài ra, động cơ điện đáng tin cậy hơn, nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn và rẻ hơn.

Thùy Dung

Thứ Hai, 10/05/2021 10:08

Sự Kiện