Tướng USAF: Mỹ sẵn sàng khi Su-30 áp sát B-1B

(Vũ khí) - Tuyên bố được Tướng Jeff Harrigian thuộc Không quân Mỹ (USAF) đưa ra khi nói về tình huống máy bay B-1B bị tiêm kích Nga áp sát khi bay trên Biển Đen.

Theo vị chỉ huy của USAF, khi hoạt động trên Biển Đen hôm 19/10, máy bay Mỹ luôn bay trong không phận quốc tế và tuân thủ mọi quy định về an toàn bay. Mặc dù vậy, việc đối phó với những kịch bản xấu cũng đã được chuẩn bị.

"Lực lượng của chúng tôi luôn đảm bảo sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào, ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Lực lượng Mỹ được đào tạo để nâng cao khả năng tương tác với đồng minh, xây dựng sức mạnh liên minh để ứng phó với mọi mối đe dọa với sức mạnh vô song", Tướng Jeff Harrigian cho biết.

Tuong USAF: My san sang khi Su-30 ap sat B-1B
Su-30SM bay gần B-1B trên Biển Đen.

Tuyên bố của tướng Mỹ đưa ra ngay sau khi Nga công bố video ghi lại cảnh biên đội tiêm kích Su-30 cất cánh, giám sát oanh tạc cơ B-1B và máy bay tiếp dầu KC-135 Mỹ hoạt động gần biên giới Nga trên Biển Đen.

"Lực lượng phòng không phát hiện nhiều mục tiêu trên vùng trời quốc tế ở Biển Đen đang tiến về phía biên giới Nga hôm 19/10. Hai tiêm kích Su-30 thuộc Hạm đội Biển Đen được triển khai để nhận dạng", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.

Biên đội chiến đấu cơ Nga xác định số máy bay này là hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B và hai máy bay tiếp dầu KC-135 Mỹ. Video do quân đội Nga công bố cho thấy tiêm kích Su-30 tiếp cận trong lúc phi cơ Mỹ đang thực hiện tiếp dầu trên không, giữ khoảng cách an toàn và có thời điểm nghiêng cánh chuyển hướng, nhưng không gây ảnh hưởng tới đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các tiêm kích Su-30 đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định quốc tế về sử dụng vùng trời và biên giới Nga không bị xâm phạm.

Biên đội chiến đấu cơ trở về căn cứ sau khi máy bay Mỹ chuyển hướng và rời xa biên giới Nga.

Nga và Mỹ thường triển khai oanh tạc cơ, máy bay trinh sát áp sát không phận của nhau. Máy bay Mỹ và Nga luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này, nhưng hai bên thường tiến hành hoạt động tiếp cận, giám sát một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Su-30SM áp sát B-1B trên Biển Đen

Tuong USAF: My san sang khi Su-30 ap sat B-1B

Đan Nguyên   

Thứ Năm, 21/10/2021 08:23

Sự Kiện