Tướng Mỹ lo Nga bắn hạ vệ tinh

(Vũ khí) - Với sự hiện diện của vệ tinh Matryoshka trên quỹ đạo, Nga có thể bắn hạ các vệ tinh khác của Mỹ.

Lo lắng của Mỹ được người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ, Tướng John Raymond cho biết khi nói về vệ tinh Matryoshka của Nga trên quỹ đạo có khả năng tiêu diệt các phương tiện của Mỹ.

"Nga có trên quỹ đạo vệ tinh Matryoshka được trang bị vũ khí có thể tiêu diệt vệ tinh Mỹ. Điều này tước đi cơ hội sử dụng không gian của chúng tôi", người đứng đầu Bộ chỉ huy vũ trụ Mỹ cho biết.

Tuong My lo Nga ban ha ve tinh
Mô phỏng cuộc tấn công từ vệ tinh.

Ông Raymond tuyên bố rằng vệ tinh của Nga được thiết kế giấu một vệ tinh khác bên dưới, trong dó có vũ khí có khả năng tiêu diệt vệ tinh của đối thủ từ khoảng cách an toàn.

Trước Matryoshka, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các chuyển động bất thường trên quỹ đạo của "vệ tinh giám sát" Kosmos-2542 của Nga được phóng vào cuối năm 2019.

Bộ tư lệnh không gian Mỹ khi đó gọi tình hình là đáng báo động và có khả năng nguy hiểm. Moscow không thừa nhận những cáo buộc thường xuyên của Washington về việc quân sự hóa không gian.

Moscow không thừa nhận những cáo buộc thường xuyên của Washington về việc Nga quân sự hóa không gian. Theo thông tin được Nga công khai, ngày 30/11/2018, nước này đã phóng một tên lửa đưa ba vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo là Cosmos 2530, Cosmos 2531 và Cosmos 2532.

Tin tức về vụ phóng này chỉ vẻn vẹn có vài dòng nhưng chưa đầy 24 giờ sau bản tin của quân đội Mỹ đã khơi dậy sự quan tâm của thế giới là có một vật thể lạ đã "quá giang" vào vũ trụ.

Trang Space-Track.org là một trang web được xác nhận bởi chính phủ Mỹ thường xuyên cung cấp tin hoạt động của các tàu vũ trụ được cung cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền như Bộ chỉ huy phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ.

Theo thông tin được phía Nga tiết lộ lần này không chỉ có 3 mà có đến 5 vật thể được đưa lên quỹ đạo, trong đó 3 vật thể được đánh số A, B, C có đặc điểm giống nhau, còn vật thể D và E bay theo quỹ đạo khác nhau.

Một số người đam mê hàng không vũ trụ cho rằng hai vật thể sau có thể là một phần mảnh vỡ của phương tiện phóng.

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng sự việc không đơn giản như vậy vì tình huống tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2014 khi đó phía Nga tuyên bố đã phóng 3 vệ tinh lên quỹ đạo nhưng phía quân đội Mỹ lại phát hiện ra những 5 vật thể.

Sau khi quan sát liên tục Vật thể E được xác nhận là một vệ tinh nhân tạo không rõ mục đích và được đặt tên là Cosmos-2499. Theo truyền thông Mỹ, từ năm 2014 đến 2018, phía Nga đã gửi ít nhất 4 tàu vũ trụ tương tự vào quỹ đạo Trái đất.

Đáp lại những cáo buộc của Nga, đại diện của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói rằng Washington đang cố gắng biện minh cho kế hoạch triển khai vũ khí trong không gian của riêng mình.

Đồng thời, các loại vũ khí tương tự cũng đang được phát triển. Và chương trình tên lửa chống vệ tinh ASM-135 ASAT là một trong số đó.

Thanh Hà

Thứ Tư, 22/09/2021 13:51

Sự Kiện