Tướng Mỹ: Iran hưởng lợi kho vũ khí Taliban thu của Mỹ

(Vũ khí) - Dù nhiều vũ khí đã bị Mỹ phá hỏng trước khi rút khỏi Afghanistan nhưng chúng vẫn rất có ích cho Iran khi họ mổ và khám phá công nghệ.

Theo Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth Franklin McKenzie, chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy, Iran đang tiếp cận với kho vũ khí khổng lồ tại Afghanistan do Taliban kiểm soát.

Những chuyến xe chở đầy những chiếc xe quân sự Humvees và xe bọc thép kháng mìn MRAP, trực thăng Black Hawk, máy bay tấn công hạng nhẹ Super Tucano, máy bay vận tải hạng nhẹ C-208 Cessna Caravan... đã được Taliban chuyển đến Iran trong những ngày qua.

Tuong My: Iran huong loi kho vu khi Taliban thu cua My 
Taliban vận hành trực thăng Black Hawk.

"Trong những vũ khí này phần nhiều thuộc về Quân đội chính phủ Afghanistan và một số do lực lượng Mỹ bỏ lại. Ngoài những chiếc Humvees và MRAP còn có thể hoạt động, những máy bay đều bị phá hỏng trước khi quân sự rút", tướng Mỹ cho biết.

Tuy nhiên ông Franklin McKenzie thừa nhận rằng, dù trước mắt không thể vận hành nhưng những vũ khí này vẫn rất bổ ích cho Iran khi các kỹ sư của họ mổ chúng để khám phá công nghệ quân sự.

Hiện vẫn chưa có con số chính xác về lượng thiết bị quân sự Mỹ còn lại sau khi quân đội Mỹ và Afghanistan rút quân. Nhưng một số báo cáo chỉ trích của các thượng nghị sĩ Mỹ, Lầu Năm Góc đã bỏ lại Afghanistan số vũ khí và thiết bị quân sự khổng lồ trị giá nhiều tỷ USD.

Taliban đã thu giữ được vài chục máy bay tấn công hạng nhẹ với động cơ phản lực cánh quạt EMB-314 Super Tucano được sản xuất tại Mỹ theo giấy phép của Brazil và các phiên bản vũ trang của máy bay vận tải hạng nhẹ C-208 Cessna Caravan.

Nói về các phương tiện bọc thép, Taliban cũng đã thu được rất nhiều xe tuần tra chuyên dụng (thiết giáp M1117 hay MRAP - phiên bản của HMMWV từ kho dự trữ của Quân đội Hoa Kỳ) hoặc những chiếc xe bọc thép đã qua sử dụng và một số lượng nhỏ xe tăng thời Chiến tranh Lạnh, cả của Mỹ và Liên Xô.

Taliban còn thu được một số lượng máy bay trực thăng khá lớn gồm khoảng gần 100 máy bay trực thăng vận tải Mi-17, trực thăng chiến đấu Mi-35 của Nga và vài chục chiếc trực thăng Mỹ là UH-60 Black Hawk, MD-530 Hughes…

Ngoài ra, lực lượng này đã thu được một số lượng khổng lồ các hệ thống tên lửa chống tăng và vũ khí bộ binh thuộc loại cũ kỹ trong các kho đạn còn lại từ thời Liên Xô.

Loại thiết bị mà Iran cũng có thể quan tâm là UAV ScanEagle mà Mỹ trang bị cho Quân đội Afghanistan – loại máy bay trinh sát chiến thuật không người lái mà Iran đang thiếu trong kho vũ khí của mình. 

Theo một số nguồn tin những chiếc ScanEagle cũng đã được Taliban chuyển cho Iran. Tuy nhiên thông tin này chưa được Mỹ xác nhận và hiện Tehran vẫn chưa có tuyên bố chính thức về những cáo buộc này.

Thanh Hà 

Thứ Năm, 09/09/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện