Tướng Mỹ: Hệ thống Patriot đang 'cháy hàng'

(Vũ khí) - Theo tướng John Hyten, hiện nay quân đội Mỹ đang thiếu nghiêm trọng hệ thống Patriot để sử dụng và bán cho đồng minh.

Tướng John Hyten hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tổ chức.

"Bằng cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, chúng ta sẽ ngăn chặn được đối phương triển khai vũ khí chống lại chúng ta. Nhưng ở đây chúng ta gặp phải vấn đề. Chúng ta gặp khó khăn ở giai đoạn tiêu diệt.

Điều quan trọng cần phải nhớ - rằng Patriot là nguồn tài nguyên có hạn. Tôi có thể nói rằng khi chúng ta nhìn ra thế giới và triển khai Patriot thì chúng không bao giờ là đủ", ông Hyten nói.

Tuong My: He thong Patriot dang 'chay hang'
Hệ thống Patriot PAC 3.

Theo tướng Mỹ, hiện nay lực lượng phòng thủ nước này đang thiếu nghiêm trọng Patriot để sử dụng và bán cho đồng minh.

"Nếu nhìn vào cung cách mọi người mua hệ thống phòng không và tên lửa trên thế giới ra sao thì thấy họ hẳn rất muốn mua Patriot, nhưng chúng ta hầu như không có Patriot để bán, ngoại trừ những hệ thống chúng ta đã bán đi", ông Hyten nói.

Trong khi ông Hyten nói không có Patriot để bán thì một số khách hàng châu Âu đang sử dụng vũ khí này đã phàn nàn về khả năng đánh chặn của chúng và tuyên bố phát triển vũ khí mạnh hơn để thay thế.

Hiện nay các hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC 2 và PAC 3 đang giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo lập lá chắn phòng chống đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các quốc gia châu Âu.

Nhưng hiệu suất của Patriot không thực sự tin cậy, hệ thống điều khiển hỏa lực và máy tính đạn đạo của nó đôi khi vẫn xuất hiện tình trạng sai sót dẫn tới đánh chặn thất bại và gây thương vong cho quân phòng thủ.

Để tối ưu hóa năng lực tác chiến của Patriot, hai đầu tàu về quốc phòng của châu Âu là Đức và Ý đã quyết định cho ra đời một bản nâng cấp vượt trội có tên gọi là MEADS - Medium Extended Air Defense System.

Hệ thống MEADS được tích hợp tên lửa đánh chặn MIM-104F sử dụng trên tổ hợp Patriot PAC-3. Tên lửa này có khả năng cơ động cao và phá hủy mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng. Tuy nhiên nó vẫn mang đầu đạn nổ phá mảnh kích cỡ nhỏ để tăng khả năng tiêu diệt.

Ngoài ra, tổ hợp MEADS dự kiến ​​sẽ bổ sung tên lửa tầm ngắn IRIS-T SLS, đây là biến thể sửa đổi từ tên lửa không đối không trang bị cho máy bay chiến đấu, làm tăng khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu cũng như cung cấp thời gian phản ứng rất nhanh.

Vẫn là loại đạn đánh chặn của PAC 3 nhưng điều cốt yếu khiến độ chính xác của MEADS tăng vọt nằm ở các loại radar trang bị cho nó. Đầu tiên là radar điều khiển hỏa lực đa năng - MFCR của MEADS có góc phương vị 360 độ, trong khi radar Patriot bị giới hạn ở mức 120 độ.

Nó là loại quét mảng pha điện tử chủ động băng sóng X, cung cấp khả năng theo dõi, phân biệt, phân loại chính xác mục tiêu để điều khiển tên lửa đến tiêu diệt.

Tiếp theo, radar giám sát - SR là loại quét mảng pha điện tử chủ động hoạt động trên băng sóng UHF, cho phép phát hiện từ xa các vật thể có tiết diện phản xạ hiệu dụng thấp, độ cơ động cao. Radar này làm việc dưới tần số phát hiện của tên lửa chống bức xạ hiện đại.

Hệ thống quản lý chiến đấu - BMC4I là bộ não của MEADS, nó tính toán tất cả thông số và gửi lệnh bắn vào bệ phóng. Ít nhất 2 tên lửa có thể khai hỏa cùng lúc để bảo đảm chống lại nhiều mối đe dọa hoặc các cuộc tấn công cường độ cao.

Mỗi xe mang phóng tự hành của MEADS mang tới 8 đạn tên lửa MIM-104F sẵn sàng phóng, bệ phóng có kết cấu module giúp thời gian thay đạn cực nhanh. Hệ thống MEADS có kiến ​​trúc mở, cho phép kết hợp radar cũng các bệ phóng bất kỳ thành một mạng lưới không gian và phòng thủ tên lửa duy nhất.

Hơn nữa MEADS còn tương tác được với nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và không gian khác của NATO, thậm chí có thể được điều phối bởi cơ cấu chỉ huy và điều khiển của NATO.

Điều này cho phép kết hợp các khí tài phòng không và chống tên lửa đạn đạo của nhiều quốc gia khác nhau vào một mạng lưới duy nhất. Dự kiến trong tương lai không xa, hệ thống MEADS sẽ thay thế vai trò của Patriot PAC 3 trong lưới lửa phòng không trên khắp châu Âu.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 24/02/2021 16:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện