Tướng Israel: Iron Dome đánh chặn thành công vẫn gây họa

(Vũ khí) - Theo Tướng Ori Gordin của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), dù tỷ lệ thành công của Iron Dome đạt 90% nhưng nó vẫn có thế gây họa cho dân thường.

Trong những ngày qua, khi phải đối đầu với cuộc tấn công từ Gaza với hàng ngàn tên lửa, rocket các loại nhưng hệ thống phòng thủ Israel với thành phần chính là hệ thống Iron Dome được triển khai trong khu vực đã đánh chặn thành công tới 90% đạn tấn công.

Mặc dù vậy, vị tướng này buộc phải thừa nhận, dù có tỷ lệ thành công rất ấn tượng nhưng do đặc tính kỹ thuật của Iron Dome nên những quả đạn bị đánh chặn hoàn toàn có thể gây họa cho lực lượng dưới mặt đất.

Tuong Israel: Iron Dome danh chan thanh cong van gay hoa
Hệ thống Iron Dome.

"Iron Dome của chúng tôi ngăn chặn thành công khoảng 90% đạn từ các vụ tấn công, nhưng những mảnh vỡ, thậm chí quả tên lửa bị đánh chặn còn gần như nguyên vẹn lao xuống đất không kiểm soát vẫn có thể là mối nguy hiểm lớn đối với bất kỳ mục tiêu nào dưới mặt đất", tướng Ori Gordin thừa nhận.

Đánh giá về tuyên bố của tướng Israel về khả năng thành công của Iron Dome, tờ New York Times cho rằng, trái với tuyên bố của Israel, khả năng tấn công chính xác của nó thấp hơn rất nhiều.

Các chuyên gia giải thích rằng, hệ thống đánh chặn Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều. Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư.

Theo nhà sản xuất Rafael của Israel, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.

Hệ thống Iron Dome hoạt động theo phương thức phát hiện sớm hướng bay của tên lửa và nhanh chóng xác định quỹ đạo di chuyển của nó. Điểm đặc biệt của Iron Dome là tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu.

Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn. Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Nhưng mọi khả năng của vũ khí này chỉ dừng lại ở tuyên bố của nhà sản xuất và năng lực chiến đấu thực sự của chúng đang khiến các đơn vị phòng thủ của Israel như ngồi trên đống lửa mỗi khi xảy ra bất cứ một cuộc tấn công bằng tên lửa nào nhằm vào Israel.

Và đây cũng là lý do trong những ngày qua, ngoài việc IDF tăng cường hệ thống Iron Dome để đối phó với những cuộc tấn công từ Gaza, người dân Israel phải đào thêm nhiều hầm trú ẩn mỗi khi bị tấn công.

Tuấn Vũ 

Thứ Hai, 17/05/2021 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện