Từ bỏ Rafale-M, Pháp chọn F-35 cho tàu sân bay mới?

(Vũ khí) - Thay vì sử dụng tiêm kích nội địa Rafale-M, Hải quân Pháp muốn có một dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm, ứng viên số một dĩ nhiên là F-35.

Trong một báo cáo của quốc hội về việc cung cấp ngân sách cho Hải quân Pháp vào năm tới, ông Le Gac - một thành viên của đảng LREM cầm quyền đã đề cập tới dự án đóng tàu sân bay thế hệ tiếp theo (PA-NG). Chủ đề thú vị nhất liên quan đến khả năng sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II.

Tuy nhiên theo Quân đội Pháp, điều này không đồng nghĩa với việc mua Lightning II. Máy bay cơ sở của PA-NG sẽ được phát triển cùng với FCAS của Đức và Tây Ban Nha. Mặt khác, nghị sĩ này kêu gọi xem xét khả năng tiến hành các hoạt động từ boong tàu sân bay Pháp với các phi đội đồng minh sử dụng F-35B.

Đây không chỉ là về chương trình hợp tác với người Mỹ. Báo chí trước đó đã đưa tin về cuộc huấn luyện của F-35A Nhật Bản với tàu đổ bộ mang trực thăng USS America (LHD 6) và Tokyo muốn chuẩn bị theo cách này để sử dụng F-35B của riêng họ. 

Tiêm kích F-35 có thể được đưa vào một hệ thống thông tin duy nhất để tương tác với hàng không của các đồng minh khác sử dụng F-35B. Trong số các nước NATO có Ý và Anh đã tiếp nhận chúng.

Tu bo Rafale-M, Phap chon F-35 cho tau san bay moi?
Tàu sân bay thế hệ mới của Pháp sẽ sử dụng tiêm kích F-35 Lightning II thay vì Rafale-M?

Do tàu sân bay mới PA-NG sẽ nhận được hệ thống phóng điện từ (EMALS) của Mỹ, vì vậy Pháp cho rằng rất nên xem xét khả năng điều chỉnh con tàu để tiếp nhận tiêm kích F-35C. Điều này đặc biệt có lợi cho Paris khi London đang xem xét mua một phiên bản trên hạm nữa của tiêm kích Lightning II.

Việc lựa chọn EMALS sẽ làm tăng khả năng tương tác giữa Hải quân Pháp và Hải quân Mỹ. Đối với nghị sĩ Le Gac, đây là yếu tố quan trọng trong việc khôi phục sự cân bằng trong quan hệ ba bên của Paris với Washington và London.

Báo cáo của quốc hội đã xác nhận những suy đoán ban đầu của báo chí Pháp liên quan đến PA-NG. Tàu sân bay mới của Pháp có lượng choán nước khoảng 70 nghìn tấn và dài 300 mét. Trong ngân sách cho năm tới, 261 triệu Euro được lên kế hoạch cho việc nghiên cứu tàu sân bay. 

Vào tháng 5 năm 2020, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp - ông Florence Parly đã thông báo rằng tàu sân bay thế hệ tiếp theo của nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển vào năm 2036.

Chí Linh

Thứ Ba, 03/11/2020 07:16

Sự Kiện