Tu-22M3 đến Hmeymim để triển khai lâu dài?

(Vũ khí) - Truyền thông Mỹ vừa đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh oanh tạc cơ Tu-22M3 quần thảo trên căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Theo hình ảnh được tờ Drive đăng tải cho thấy, có ít nhất một chiếc Tu-22M3 Backfire-C đã thực hiện chuyến bay kéo dài chưa rõ mục đích trên không của căn cứ Latakia và dọc theo bờ biển Syria.

Hiện Không quân Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về sự xuất hiện của chiếc máy bay tầm xa này nhưng theo chuyên gia Thomas Newdick, sự xuất hiện lần này của Tu-22M3 tại Syria không giống như những lần trước đó.

Tu-22M3 den Hmeymim de trien khai lau dai?
Đường băng tại Hmeymim đã được mở rộng và kéo dài.

"Trong những lần trước, Tu-22M3 xuất hiện để thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào các nhóm phiến quân. Tất cả đều được xuất kích từ các căn cứ tại Nga.

Nhưng trong lần xuất hiện này, Tu-22M3 chỉ bay lượn trên không nhiều giờ và hạ cánh xuống căn cứ Không quân Hmeymim", Thomas Newdick dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Đặc biệt là trước khi tái xuất hiện tại Syria, vệ tinh quân sự Mỹ đã thu được hình ảnh cho thấy, Nga đã mở rộng và tăng chiều dài của đường băng cất và hạ cánh.

"Những dữ liệu cho thấy, nhiều khả năng Nga sẽ triển khai thường xuyên máy bay tầm xa Tu-22M3 đến Syria. Điều này không chỉ có ý đặc biệt trong cuộc chiến chống phiến quân Nga đang tiến hành mà còn mang ý nghĩa chiến lược với Không quân Nga trong khu vực", vị chuyên gia này cho biết.

Thomas Newdick cho rằng, ngoài những vũ khí Tu-22M3 dùng cho chiến dịch tấn công khủng bố tại Syria, nếu mang theo tên lửa X-22, máy bay này có thể biến tàu cỡ lớn và cả sân bay của Mỹ thành "nấm mồ" chỉ với 1 phát bắn duy nhất.

Theo vị chuyên gia này, Nga - cường quốc vĩ đại mà Lầu Năm Góc coi là thách thức chính của quân đội Mỹ đang phát triển các hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng tấn công ồ ạt vào tàu sân bay Mỹ từ nhiều hướng cùng một lúc, từ nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Các loại vũ khí như vậy, kết hợp với các phương tiện phát hiện mục tiêu tầm xa trên đại dương có nguy cơ biến các tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ thành bia tập bắn và chúng sẽ trở thành những "nấm mồ" khổng lồ cho hàng chục máy bay và vài ngàn thủy thủ Mỹ.
      
Kể từ khi Tu-22M3 được đưa vào biên chế trong Không quân Nga, nó đã khiến Mỹ rất bất an. Tu-22M3 bay rất nhanh, tốc độ tối đa của nó là Mach 1,88 (2.322km/h) và chủ yếu bay ở tốc độ Mach 1,6 (1.976 km/h) để gia tăng tuổi thọ.

Dù có kích thước nhỏ hơn Tu-160 và Tu-95, chiếc oanh tạc cơ này vẫn có thể chở theo gần 24 tấn vũ khí. Đáng chú ý là Tu-22M3 có thể mang theo 10 tên lửa diệt hạm Kh-15 hoặc ba tên lửa Raduga X-22, cả hai loại tên lửa này đều có thể đạt vận tốc bay khoảng Mach 5,0 (khoảng 6.2500 km/h).

Tên lửa X-22 nặng 5.850 kg cực kỳ đáng sợ bởi tầm bắn của nó lên tới 512 km, và đầu đạn nổ lõm nặng 990 kg có thể tiêu diệt hoặc làm hư hỏng nặng tàu sân bay của Mỹ ngay sau đòn trúng đích đầu tiên.

Tu-22M3 cũng mang theo các loại bom không dẫn đường thông thường gồm 20 bom FAB-250 hoặc 8 bom FAB-1500. Dunarit - công ty sản xuất các loại bom OFAB-250-270, cho biết "vũ khí này dùng để phá hủy các cơ sở công nghiệp, quân sự, nút giao thông đường sắt, sinh lực địch trên địa hình trống trải và các loại xe bọc thép hạng nhẹ, xe tải đang hành quân".

Chuyên gia Mỹ cho rằng, khi Tu-22M3 ra đời, Mỹ không hề có bất cứ loại máy bay nào tương đương về tính năng và vai trò.

Loại tiệm cận nhất mà Mỹ có thể đem ra so sánh là B-1B Lancer, vốn đã bị gỡ bỏ chức năng tấn công hạt nhân thời hậu Chiến tranh Lạnh. Một loại máy khác có vai trò tương tự là biến thể ném bom chiến lược FB-111 đã bị cho về hưu.

Clip Tu-22M3 xuất hiện bên trên Hmeymim

Thùy Dung

Thứ Ba, 25/05/2021 13:32

Sự Kiện