Trung Quốc vừa đưa Su-35 ra Biển Đông

(Vũ khí) - Theo Sputnik, nhằm đáp trả cái Trung Quốc gọi là hành động gây hấn của Mỹ, phi đội Su-35 với tên gọi "đặc nhiệm trên không" đã được đưa xuống Biển Đông.

Thông tin này được thông tấn Nga dẫn tuyên bố của vị đại diện Không quân Trung Quốc cho biết, ngày 7/2, phi đội tiêm kích Su-35 nước này vừa được tiếp nhận từ Nga đã lần đầu được triển khai trong cuộc diễn tập ngoài Biển Đông.

Vị quan chức này cho biết, tiêm kích Su-35 được triển khai với mục đích thực hiện các bài tập tác chiến phối hợp. Đây là hoạt động nhằm nâng cao khả năng của phi công chiến đấu trong môi trường bay đường dài và tương tự chiến đấu thực sự.

Tuy nhiên, vị đại diện này không tiết lộ có bao nhiêu chiếc Su-35 tham gia cuộc diễn tập bất ngờ của Không quân Trung Quốc tại Biển Đông lần này.

Trung Quoc vua dua Su-35 ra Bien Dong
Phi công Trung Quốc tự lái Su-35 từ Nga về nước.

Trước thông tin về cuộc diễn tập, ông Xu Guangyu, Thiếu tướng nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc cho biết, việc triển khai Su-35 của Bắc Kinh nhằm đáp trả việc tàu chiến Hải quân Mỹ đã áp sát một hòn đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines hồi tháng 1/2018 vừa qua.

"Sự xuất hiện của phi đội chiến đấu cơ hiện đại, có khả năng tập kích tàu chiến trong khu vực của Trung Quốc có thể coi là phản ứng trước hành động gây hấn của Mỹ", vị tướng này nhận định.

Việc Trung Quốc điều Su-35 đến Biển Đông nhằm đối phó với lực lượng quân sự Mỹ trên vùng biển này không quá bất ngờ bởi ngay từ khi thương vụ Su-35 giữa Nga và Trung Quốc còn trong giai đoạn đàm phán, Bắc Kinh không giấu giếm khi tuyên bố Su-35 sẽ được điều đến Biển Đông ngay khi nước này được tiếp nhận.

Theo nhận định của tờ Phượng Hoàng, sau khi nhận Su-35, Trung Quốc sẽ triển khai sử dụng tại Biển Đông như một "lực lượng đặc nhiệm không chiến".

Khác với Su-27, tiêm kích Su-35 không chỉ có thể mang theo thùng dầu phụ, mà còn có khả năng tiếp dầu trên không.

Điều này giúp cho phạm vi tuần tra và tác chiến của nó đủ để bao quát các vùng biển nhạy cảm như biển Hoa Đông, Biển Đông.

Trước đó, Tạp chí quốc phòng Kanwa (trụ sở tại Canada) cũng nhận định, Trung Quốc sẽ triển khai tiêm kích đa năng tối tân Su-35 tới khu vực Biển Đông thay vì Hoa Đông như đồn đoán trước đây.

Lý giải cho nhận định này, Kanwa cho rằng tại khu vực không phận Hoa Đông, Su-35 không thể phát huy hết ưu thế, nơi này hoàn toàn có thể dựa vào ưu thế của tiêm kích J-10 do Trung Quốc sản xuất.

Ưu thế bay xa của Su-35 sẽ phát huy tác dụng thực sự tại Biển Đông, thiết lập mạng phòng thủ trên không phía trước đảo Hải Nam, thực hiện cuộc tuần tra mà không cần tiếp nhiên liệu trên Biển Đông trong thời gian dài.

Một khi căng thẳng leo thang, máy bay này có thể dùng để thực hiện "cái gọi là" chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Theo Kanwa, đây chính là những lý do khiến Trung Quốc triển khai Su-35 tại Biển Đông ngay khi nước này sở hữu chúng có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 08/02/2018 12:19

Sự Kiện