Trung Quốc thừa nhận tiêm kích MiG-41 "vượt xa mọi đối thủ"

(Vũ khí) - Tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 của Nga sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật độc nhất vô nhị và nổi bật trước mọi đối thủ cạnh tranh.

"Ngày nay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 hoạt động trong mọi thời tiết của Nga là loại chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới. Nhưng ở Nga, một loại máy bay thậm chí còn tiên tiến hơn đang được phát triển để thay thế nó với ký hiệu MiG-41", tờ Sina của Trung Quốc viết.

Dự án phát triển tiêm kích đánh chặn thế hệ mới bắt đầu từ năm 2019. Vào ngày 24 tháng 1 năm 2021, Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec đã công bố các chi tiết. Hóa ra là dự án tổ hợp máy bay đánh chặn tầm xa đầy hứa hẹn (PAK DP) đang ở giai đoạn phát triển (ROC), đã chuẩn bị kết thúc bằng việc tạo ra một nguyên mẫu.

Theo các nhà phân tích, MiG-41 của Nga sẽ là máy bay tàng hình thế hệ thứ sáu. Căn cứ đặc điểm kỹ chiến thuật, nó sẽ vượt qua tất cả các chiến đấu cơ đang phục vụ tại những quốc gia khác.

Trung Quoc thua nhan tiem kich MiG-41
Đồ họa tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-41 của Nga

Tiêm kích đánh chặn là một nhánh duy nhất của gia đình máy bay chiến đấu. Mục tiêu chính là đánh chặn máy bay ném bom chiến lược của đối phương trước khi chúng tấn công.

Hiện chỉ có Liên bang Nga được trang bị loại máy bay này. Moskva đang kiên trì cải tiến các phương tiện hiện có và song song phát triển phi cơ mới. Ở các quốc gia khác, tiêm kích đánh chặn đã bị loại bỏ, thay thế bằng tiêm kích đa năng.

MiG-31 là máy bay đánh chặn chuyên dụng duy nhất trên thế giới, với vai trò thay thế MiG-25, nó có thể bay với tốc độ siêu âm 3.000 km/h (Mach 2,83), trọng lượng cất cánh tối đa là gần 47 tấn.

Một chiếc MiG-31 có thể đánh chặn 3 oanh tạc cơ chiến lược Mỹ là B-52, B-1B hoặc B-2. Tuy nhiên khi tên lửa siêu thanh AGM-183A đang được thử nghiệm ở Hoa Kỳ chính thức đi vào biên chế, người Mỹ sẽ có thể tấn công Nga mà không cần vào vùng hoạt động của MiG-31. Do đó, Liên bang Nga đang phát triển MiG-41 để khắc chế.

Giới chuyên môn cho rằng MiG-41 sẽ được trang bị tên lửa không đối không tầm cực xa mới và có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách trên 500 km. Máy bay sẽ được chế tạo thành hai phiên bản: có người lái và không người lái.

Đối với Moskva, sự hiện diện của các tiêm kích đánh chặn có tầm quan trọng chiến lược do lãnh thổ rộng lớn, đặc điểm địa lý độc đáo của Nga khiến loại máy bay như vậy là cần thiết. Có khả năng MiG-41 sẽ được đưa vào biên chế trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga từ năm 2040, các phương tiện truyền thông từ Trung Quốc đưa tin.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 29/01/2021 11:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện