Trung Quốc sao chép ngư lôi tiên tiến của Nga

(Vũ khí) - Các loại ngư lôi mới trên tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc chủ yếu đều có nguồn gốc từ Nga.

Ngư lôi Yu-6 trang bị trên tàu ngầm Trung Quốc.
Ngư lôi Yu-6 trang bị trên tàu ngầm Trung Quốc.

Hầu hết các loại ngư lôi được trang bị trên tàu ngầm Trung Quốc hiện nay đều được thiết kế dựa trên các thành phần đã được sản xuất ở Liên Xô/Nga, đó là nhận định của chuyên gia Maksim Klimov thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở ở thủ đô Moscow (Nga).

Theo ông Klimov thì trong những năm 1950, Hải quân Liên Xô đã từng chế tạo rất nhiều loại ngư lôi khác nhau cho tàu ngầm và cung cấp cho các nước Trung Quốc, Indonesia, Ai Cập, Syria, Triều Tiên và một số thành viên Hiệp ước Warsaw. Mặc dù con số chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhưng hầu hết là loại ngư lôi 533mm Type 53-59. Sang giai đoạn những năm 1960, Ấn Độ và Yugoslavia trở thành hai thị trường bổ sung lớn nhất cho các hệ thống vũ khí của Liên Xô.

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, một doanh nghiệp đóng tàu ngầm Trung Quốc có trụ sở ở Thượng Hải đã ký kết một hợp đồng với công ty Rosvooruzhenie ở Moscow thông qua trung gian Rosoboronexport để có được các thành phần của loại ngư lôi 211TT1 do Nga chế tạo. Theo ông Klimov thì với các thành phần như vậy, Trung Quốc có đã thiết kế ra loại ngư lôi 533mm của riêng họ với tên gọi Yu-6 để trang bị cho các tàu ngầm của họ. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia quân sự thì ngư lôi Yu-6 của Trung Quốc đã không sử dụng thiết bị dò tự động giống như trên ngư lôi 211TT1 của Nga.

Công nghệ đầu đò ngư lôi 211TT1 đã không được Nga bán cho Trung Quốc bởi Hải quân Trung Quốc không tin tưởng tưởng công nghệ này. Thay vào đó, họ đã mua thêm loại ngư lôi đẩy diesel-điện đa năng 533mm USET-80 tiên tiến hơn do hãng Gidropribor phát triển để trang bị cho các tàu ngầm diesel-điện Kilo 636.

Theo thống kê, có khoảng 66 quả ngư lôi USET thuộc phiên bản xuất khẩu đã được bán cho Trung Quốc. Những ngư lôi này sẽ là chìa khóa quan trọng để Trung Quốc có thể tự phát triển ra loại ngư lôi mới của riêng họ.

PVD

Thứ Tư, 09/07/2014 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện