Trung Quốc sản xuất 'giấc mơ' của Ukraine

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Tập đoàn Antonov của Ukraine đã cấp phép cho Trung Quốc được sản xuất máy bay vận tải An-225 Mriya tại Bắc Kinh.

Thông tấn Nga cho biết, bản hợp đồng này được nhà sản xuất Antonov ký kết với tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AICC).

Theo đó, một phái đoàn của Antonov đang có mặt ở Bắc Kinh hội đàm với AICC về việc hợp tác chế tạo máy bay An-225 Mriya (giấc mơ), có việc đàm phán bán lại chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới khi chỉ có 1 chiếc như vậy đang hoạt động.

Ngoài ra, cuộc đàm phán còn bàn việc hợp tác chế tạo máy bay vận tải Antonov tại Trung Quốc, kể cả sản xuất loại An-225 theo giấy phép Ukraine.

Trung Quoc san xuat 'giac mo' cua Ukraine
Máy bay An-225 Mriya.

Trước đó, đài CCTV của Trung Quốc và hãng Sputnik đưa tin Antonov và AICC ngày 30/8 đã ký thoả thuận về việc chuyển giao chiếc máy bay An-225 duy nhất trên thế giới cho AICC sử dụng và hai bên đã đàm phán về vấn đề này từ tháng 5/2016.

Giám đốc công ty Antonov là ông Alexander Kotsuba giải thích thêm rằng, hợp đồng này được ký kết không chỉ về một chiếc máy bay duy nhất mà về việc hoàn tất và cung cấp cho Trung Quốc chiếc máy bay An-225 thứ hai.

Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết, rất có thể Ukraine sẽ bàn giao cho Trung Quốc giấy phép sản xuất máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225.

Sau khi Kiev cắt đứt hoàn toàn hợp tác quốc phòng với Moscow, công ty Antonov cũng phải từ bỏ hoàn toàn các mối quan hệ với các đồng nghiệp Nga. Việc rất ít nước hiện nay có nhu cầu đối với các siêu máy bay dẫn đến sự hợp tác với Trung Quốc là một phương án bắt buộc đối với Antonov.

Tuy nhiên, khả năng sản xuất và thiết kế của công ty Ukraine đã giảm mạnh. Tài sản quý giá nhất của nó là các tài liệu kỹ thuật và các cán bộ khoa học kỹ thuật lão thành tiếp tục làm việc từ thời Liên Xô. Song, cả hai tài sản này bị mất giá theo thời gian, vì vậy tốt nhất là phải sử dụng ngay bây giờ.

Thỏa thuận giữa công ty Antonov và Tập đoàn AICC từ Hồng Kông phù hợp với mô hình thông thường của Trung Quốc là thường mua lại những công nghệ quân sự và công nghệ có mục đích sử dụng kép ở Ukraine, thông qua các công ty trung gian xuất nhập khẩu nhỏ.

Xét theo mọi việc, trong trường hợp này, Không quân Trung Quốc sẽ mua một chiếc máy bay An-225 duy nhất được sản xuất ở Ukraine và các tài liệu sẽ được chuyển giao cho các kỹ sư thiết kế của nước này thông qua một công ty trung gian nào đó.

Và Trung Quốc sẽ tiếp tục sản xuất "giấc mơ" của Ukraine hoặc có thể là phiên bản khác dựa trên thiết kế của máy bay lớn nhất thế giới này.

Clip máy bay An-225 Mriya tại Australia

Thùy Dung

Chủ Nhật, 11/09/2016 07:17

Sự Kiện