Trung Quốc muốn mua Yak-141 cho tàu đổ bộ Type 081

(Vũ khí) - Trang Sina của Trung Quốc vừa có bài viết rất đáng quan tâm liên quan tới dự định đặt mua tiêm kích Yak-141 để trang bị cho tàu đổ bộ Type 081.

Type 081 là lớp tàu đổ bộ tấn công (LHA) trang bị trực thăng cỡ lớn do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo trong nước, đây là sản phẩm của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Trung Quốc - CSIC.

Chiếc LHA này có chiều dài 211 m, lượng giãn nước đầy tải khoảng 20.000 tấn, có khả năng mang theo 8 máy bay trực thăng hạng nặng và hơn 1.000 lính thủy đánh bộ được vũ trang đầy đủ. 

Boong tàu khá rộng, cho phép cất và hạ cánh cùng lúc cho 6 máy bay trực thăng khác nhau (gồm các loại trực thăng vận tải Z-8, Z-9, trực thăng tấn công WZ-10, trực thăng đa nhiệm Z-15).

Trung Quoc muon mua Yak-141 cho tau do bo Type 081
Đồ họa tàu đổ bộ tấn công trang bị trực thăng cỡ lớn Type 081 của Hải quân Trung Quốc

Tuy nhiên theo xu hướng phát triển của hải quân thế giới, nhất là khi Mỹ và đồng minh sẽ sớm đưa tiêm kích hạm tàng hình có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B vào biên chế, Trung Quốc đã cho thấy họ không có ý định đứng ngoài cuộc chơi.

Nếu chỉ được trang bị trực thăng, Type 081 sẽ khó mà phát huy hết sức mạnh và bị lép vế khi đặt cạnh chiếc Izumo của Hải quân Nhật Bản hay Dokdo của Hàn Quốc, chính vì vậy mà sở hữu một chiếc chiến đấu cơ có tính năng tương đương F-35B được cho là đã nằm trong kế hoạch của Bắc Kinh.

Rào cản lớn đặt ra với Trung Quốc là công nghệ máy bay cất hạ cánh thẳng đứng trên hạm vô cùng phức tạp, trong khi họ lại chưa có một nguyên mẫu nào để sao chép  (cho dù đã đánh cắp được một số công nghệ từ F-35) rồi từ đó phát triển biến thể của riêng mình.

Trung Quoc muon mua Yak-141 cho tau do bo Type 081
Mẫu thử nghiệm của tiêm kích hạm Yak-141 do Liên Xô/Nga chế tạo

Để rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí nghiên cứu, phát triển, thời gian qua đã xuất hiện thông tin cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đề nghị Nga bán lại tài liệu thiết kế cũng như một mẫu thử nghiệm của chiếc Yak-141 đang trong tình trạng cất trữ.

Nếu có trong tay cả hai món hàng trên, căn cứ vào năng lực copy ngoại hạng của các kỹ sư quân sự Trung Quốc, có thể dự đoán rằng bản sao chép Yak-141 sẽ ra đời không lâu, nhất là khi họ đã có kinh nghiệm làm việc đó với mẫu thử T-10K mua từ Ukraine (chính là nguyên mẫu thiết kế của chiếc Su-33) để cho ra đời phiên bản J-15.

Mặc dù vậy, đáng tiếc là tham vọng của Bắc Kinh sẽ khó mà thành hiện thực vì sau thời gian dài bị bỏ quên, Nga mới đây đã công bố ý định khôi phục lại việc thiết kế rồi từ đó tiến tới sản xuất phiên bản tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng dựa trên Yak-141.

Chính vì vậy, gần như chắc chắn 100% Nga sẽ không bán Yak-141 cho Trung Quốc, con đường duy nhất là Bắc Kinh có thể làm để sớm sở hữu phương tiện bố trí trên chiếc Type 081 là góp vốn hợp tác với Nga tương tự như cách Ấn Độ đang làm trong dự án FGFA.

  • Tùng Dương

Thứ Sáu, 22/12/2017 06:50

Sự Kiện