Trung Quốc lại dìm hàng MiG-41

(Vũ khí) - Trung Quốc cho rằng tính năng của nó vượt quá khả năng của Moskva.

Truyền thông Nga trong thời gian qua đã nói rất nhiều về dự án phát triển một máy bay tiêm kích đánh chặn thế hệ thứ năm cực kỳ tham vọng mang tên MiG-41, phương tiện chiến đấu này được tối ưu hóa cho việc thực hiện các nhiệm vụ tại Bắc Cực và thậm chí còn bay được vào không gian gần.

Về vấn đề trên, các chuyên gia của  tạp chí Trung Quốc có tên Zhongguo Junwang đã bình luận: "Nga hiện đang triển khai nhiều chương trình quốc phòng cùng một lúc - liệu họ có làm chủ được những yêu cầu dành cho tiêm kích MiG-41"? 

Trung Quoc lai dim hang MiG-41
Đồ họa tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 của Nga

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng chiếc MiG-41 sẽ được Nga tích hợp những công nghệ - kỹ thuật hiện đại nhất để tìm kiếm và phát hiện mục tiêu, cũng như khả năng tàng hình hiệu quả trước radar đối phương. 

Tốc độ của máy bay sẽ đạt khoảng Mach 4 - 4,5 trần bay 30 km và tầm hoạt động lên tới 1.500 km (người tiền nhiệm của nó MiG-31 có tầm bay 700 - 720 km). Để làm được điều này, MiG-41 sẽ tích hợp động cơ phản lực tiên tiến và thậm chí cả động cơ điện từ.

Vũ khí chính của MiG-41 bao gồm các tên lửa không đối không tầm xa (như R-37), nó cũng sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa (MFRK DP), vũ khí laser chống tên lửa và vũ khí vũ trụ để tiêu diệt các vật thể ở quỹ đạo thấp.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên của tiêm kích đánh chặn tương lai MiG-41 diễn ra vào năm 2025 và nó chính thức được đưa vào phục vụ trong lực lượng Không gian - Vũ trụ Nga kể từ năm 2028.

Bên cạnh phát triển MiG-41, Liên bang Nga còn đang triển khai dự án PAK DA (tổ hợp hàng không tầm xa) và tiêm kích thế hệ năm Su-57 đắt tiền. Về vấn đề này, câu hỏi được đặt ra là liệu Moskva có thể duy trì chất lượng thiết kế phù hợp trên MiG-41 hay không?

Về vấn đề này, chuyên gia Trung Quốc cho rằng: "Tiêu chuẩn thiết kế máy bay rất cao, và nhiều thứ trong số đó vượt quá khả năng công nghệ của Nga. Còn quá sớm để đưa ra kết luận về mức độ thành công của dự án này".

  • Chí Linh

Thứ Tư, 09/09/2020 13:37

Sự Kiện