Trung Quốc khoe hệ thống UAV phóng loạt như pháo phản lực

(Vũ khí) - Quân đội Trung Quốc có thể phóng 48 máy bay không người lái từ một chiếc xe tải hoặc trực thăng, cho thấy họ nắm vững cách dùng UAV theo "bầy đàn".

Học viện Điện tử và Công nghệ Thông tin Trung Quốc gần đây đã thử nghiệm khả năng phóng máy bay không người lái thế hệ mới. Hiện vẫn chưa rõ tên của UAV được thử nghiệm. Nhưng căn cứ hình ảnh có thể thấy nó rất giống với chiếc CH-901 của China Poly Defense.

CH-901 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, nó được phân biệt bởi một cặp cánh có thể thu vào và bộ phận đuôi hình chữ V gập lại được. Gần đây, nhà sản xuất đã thay thế cụm đuôi hình chữ V bằng cánh đuôi kép.

Được biết thiết kế với hai cặp cánh gấp gần đây đã trở nên phổ biến trong thế giới thiết bị bay không người lái. Ví dụ, UAV Switchblade do công ty Mỹ AeroVironment sản xuất cũng có kết cấu tương tự.

Đối với máy bay không người lái do Trung Quốc giới thiệu, theo tác giả Joseph Trevithick từ ấn bản The Drive của Mỹ, nó có vẻ ngoài giống với Coyote của công ty Raytheon.

Ông Trevithick so sánh Coyote với chiếc UAV của Trung Quốc và các tùy chọn phóng được chứng minh trong bài thử nghiệm gần đây. Máy bay không người lái triển khai từ bệ phóng mặt đất cơ số 48 ống gắn trên xe chiến thuật hạng nhẹ Dongfeng Mengshi 6x6 (sao chép Humvee của Mỹ).

Trung Quoc khoe he thong UAV phong loat nhu phao phan luc
Hệ thống phóng loạt máy bay không người lái của Trung Quốc

Phiên bản Mỹ của UAV phóng loạt được Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ sử dụng như một phần của dự án phát triển máy bay không người lái giá rẻ. Tổ hợp tương tự cũng được trình bày bởi Poly Defense.

Cần lưu ý rằng bệ phóng loại này có thể được đặt trên mặt đất ở vị trí tĩnh, cũng như lắp đặt trên các tàu, thuyền hải quân. Trung Quốc còn thử nghiệm khả năng phóng UAV từ trực thăng Bell 206L. Tác giả Trevithick cũng tìm thấy điểm chung với chiếc Coyote của Mỹ, khi nó cũng có khả năng phóng từ trên không.

Một điểm thú vị trong video là chiến thuật sử dụng thiết bị bay không người lái. Có tới 11 chiếc UAV của Trung Quốc bay theo đội hình bầy đàn. Người điều khiển thông qua màn hình cảm ứng trên một thiết bị nhỏ giống như máy tính bảng. 

Ngoài ra, UAV này còn có thể quan sát các khu vực nhất định trên mặt đất và sau đó điều chỉnh để tấn công mục tiêu đã chọn. Tuy nhiên chưa rõ liệu máy bay không người lái của Trung Quốc có bất kỳ thiết bị đặc biệt nào, bao gồm cả camera hồng ngoại để làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc trong thời tiết xấu hay không.

Video Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái phóng loạt.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 17/10/2020 15:36

Sự Kiện