Trung Quốc gia tăng mạnh số lượng khu trục hạm Type 052D

(Vũ khí) - Trong khi đã biên chế những khu trục hạm cỡ lớn Type 055 cực mạnh thì Hải quân Trung Quốc vẫn không giảm số lượng chế tạo của phân lớp Type 052D.

Báo chí Trung Quốc cho biết vào hôm 10/5 tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên đã diễn ra lễ hạ thủy kép cho cặp khu trục hạm Type 052D tiếp theo, đưa số lượng chiến hạm loại này đã biên chế và đang hoàn thiện lên tới con số 20 chiếc.

Dự báo trong tương lai Hải quân Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục đặt hàng đóng mới thêm nhiều khu trục hạm Type 052D nữa cũng như bản nâng cấp của nó với mã định danh Type 052E nhằm đuổi kịp lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó nhiều khả năng tổng số lượng khu trục hạm cỡ lớn Type 055 xuất xưởng sẽ chỉ dừng lại ở con số 8 do đây là lớp tàu chiến quá phức tạp và đắt đỏ vì mang trong mình nhiều công nghệ tối tân, chỉ được sử dụng giới hạn cho nhiệm vụ tác chiến bên cạnh tàu sân bay.

Trung Quoc gia tang manh so luong khu truc ham Type 052D 
Cặp khu trục hạm Type 052D vừa được Nhà máy đóng tàu Đại Liên hạ thủy hôm 10/5

Hiện tại chưa rõ đến lúc nào Trung Quốc sẽ chính thức dừng đóng mới phiên bản Type 052D để chuyển sang biến thể nâng cấp Type 052E tối tân hơn, nhưng căn cứ vào trường hợp khinh hạm Type 054A thì con số được dự đoán sẽ là 30 tàu.

So với Type 052D thì Type 052E có phần thân và nhà chứa máy bay kích thước lớn hơn, khiến lượng giãn nước xấp xỉ các khu trục hạm Arleigh Burke đời đầu của Mỹ, mục đích nhằm giúp tàu tiếp nhận trực thăng hạng trung Z-20 thay vì Z-9 hạng nhẹ.

Bên cạnh đó, cảm biến chính của tàu gồm radar mảng pha quét chủ động (AFAR) Type 364 và Type 517 cũng được nâng cấp mạnh, giúp cho nó có khả năng hoạt động tốt hơn trong môi trường nhiễu điện tử cũng như mở rộng tầm quan sát vượt trội so với phiên bản hiện nay.

Trung Quoc gia tang manh so luong khu truc ham Type 052D 
Số lượng khu trục hạm Type 052D của Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng với mức độ chóng mặt

Theo nhận định của một vài chuyên gia quân sự, trước khi xây dựng được một biên đội tác chiến tàu sân bay có năng lực tác chiến viễn dương đúng nghĩa thì Hải quân Trung Quốc vẫn phải chủ yếu trông cậy vào khu trục hạm Type 052D trong việc tung sức mạnh ra các vùng biển xa.

"Cặp bài trùng" khu trục hạm Type 052D được hộ tống bởi khinh hạm Type 054A theo đánh giá cũng đủ sức giúp cho Bắc Kinh thể hiện tham vọng của mình trên những tuyến đường hàng hải được xem là mạch máu của thế giới.

Căn cứ vào trình độ ngày càng nâng cao của các ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc thì dự báo năng lực tác chiến của khu trục hạm Type 052D sẽ sánh ngang với lớp Arleigh Burke Flight III của Hải quân Mỹ trong tương lai không xa.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 12/05/2019 07:58

Sự Kiện