Trung Quốc đẩy nhanh trang bị súng công nghệ cao QTS-11

(Vũ khí) - Trinh sát đặc nhiệm Trung Quốc chính là lực lượng đầu tiên của quân đội nước này được ưu tiên trang bị hàng loạt súng trường công nghệ cao QTS-11.

Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh các binh lính trinh sát đặc nhiệm của nước này huấn luyện tác chiến tại địa hình rừng núi với súng trường công nghệ cao QTS-11. Như vậy vũ khí này đã trang bị đại trà cho các đơn vị khắp các chiến khu chứ không còn ưu tiên cho lực lượng tác chiến đô thị như trước nữa.

QTS-11 là khẩu súng trường công nghệ cao thế hệ mới nhất của Trung Quốc, tính năng tương tự như loại XM-29 của Mỹ hay K11 đang phục vụ trong biên chế Quân đội Hàn Quốc. Tuy nhiên Theo Trung quốc thì QTS-11 ưu việt hơn hẳn ở chỗ trọng lượng nhẹ hơn và tầm bắn hiệu quả lên tới 700 m.

Nòng dưới của khẩu QTS-11 vẫn sử dụng cỡ đạn 5,8 x 42 mm truyền thống do được phát triển từ súng trường tấn công QBZ-03. Trong khi nòng phía trên bắn loại lựu đạn cỡ 20 mm thông minh được lắp ngòi điện tử, đặc biệt phát huy tác dụng khi chống lại bộ binh ẩn nấp sau vật cản.

Trung Quoc day nhanh trang bi sung cong nghe cao QTS-11
Lính trinh sát đặc nhiệm Trung Quốc huấn luyện với súng công nghệ cao QTS-11

Tương tự khẩu K11, QTS-11 của Trung Quốc cũng được tích hợp sẵn máy tính đạn đạo để cài đặt chế độ nổ cho đạn lựu thông minh theo ý muốn của người bắn.

Thông thường loại đạn công nghệ cao trên sẽ có 3 chế độ, bao gồm nổ điểm giống như các loại súng phóng lựu thông thường, khi chạm đối tượng đạn sẽ phát nổ. Tiếp theo là cơ chế giữ chậm dành cho mục tiêu mềm, viên lựu sẽ xuyên sâu vào rồi mới phát nổ từ bên trong nhằm nâng cao hiệu quả sát thương.

Đáng chú ý nhất, chế độ nổ trên không do máy tính lập trình giúp viên đạn nổ tại vị trí định trước, phát huy hiệu quả cao nhất khi đạn nổ trước hoặc sau đối phương, loại bỏ hoàn toàn vai trò của công sự, vật cản.

Thao tác ngắm bắn đối với vũ khí này cũng khá đơn giản, sau khi cài đặt chế độ nổ, xạ thủ chỉ cần đặt mục tiêu vào tâm ngắm có tích hợp công cụ đo khoảng cách bằng tia laser rồi kéo cò, công việc còn lại sẽ do máy tính đạn đạo đảm nhiệm nốt.

Trung Quoc day nhanh trang bi sung cong nghe cao QTS-11
Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới trang bị rộng rãi súng công nghệ cao cho binh sĩ

Binh lính sử dụng súng QTS-11 còn được trang bị thêm hệ thống hiển thị thông tin gắn trên mũ bảo hiểm có tên gọi Type 15 nhằm nâng cao hiệu quả tác chiến trong môi trường chiến tranh công nghệ cao hiện đại.

Tổ hợp tác chiến này giúp người lính truyền hình ảnh trực tiếp về trung tâm tác chiến thông qua camera có độ phân giải cao và tốc độ xử lý nhanh, sau đó nhận lại mệnh lệnh từ chỉ huy một cách kịp thời để phối hợp theo biên đội.

Điểm độc đáo khác khi kết hợp cùng thiết bị Type 15 đó là cho phép người lính bắn súng QTS-11 từ góc khuất mà không phải lộ mặt trước hỏa lực trực tiếp của đối phương, giúp giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn giữ nguyên sức mạnh và độ chính xác.

Tùng Dương

Thứ Hai, 12/08/2019 14:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện