Trung Quốc chế tạo mục tiêu mô phỏng xe tăng T-90

(Vũ khí) - Một mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga sản xuất đã được phát hiện tại căn cứ huấn luyện của Quân đội Trung Quốc.

Bức ảnh mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 trên sau khi xuất hiện đã gây ra sự quan tâm rất lớn từ truyền thông Trung Quốc, đa phần đều thắc mắc về mục đích thực sự của những người đã làm ra nó.

Mặc dù Quân đội Trung Quốc (PLA) chưa tuyên bố rõ ràng nhưng một số chuyên gia quân sự đã dự đoán rằng mô hình này sẽ được sử dụng làm mục tiêu cho trực thăng vũ trang hay máy bay chiến đấu của PLA tập bắn ném.

Các mô hình tương tự mô phỏng các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của những đối thủ tiềm tàng vẫn được nhiều quân đội trên thế giới xây dựng nhằm mang lại cho người lính cảm giác chân thực hơn khi huấn luyện tác chiến.

Có thể lấy ví dụ đó là trong Hội thao quân sự Aviadart 2018, Không quân Trung Quốc đã sử dụng mô hình tiêm kích F-16 của Mỹ làm mục tiêu oanh tạc cho các chiến đấu cơ.

Trung Quoc che tao muc tieu mo phong xe tang T-90
Mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được Trung Quốc chế tạo

T-90 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba của Nga, được Tập đoàn công nghiệp quốc phòng UralVagonZavod sản xuất từ năm 1992 tới nay. Chiếc MBT này nhanh chóng trở thành chủ lực của binh chủng tăng - thiết giáp Nga nhờ những ưu điểm về hỏa lực, độ in cậy cũng như chi phí.

Phiên bản đầu tiên của T-90 nhận tên định danh là T-72BU nhưng đã sớm được đổi tên như hiện tại. Xe tăng T-90 được trang bị hệ thống nạp đạn và kiểm soát hỏa lực tự động, cho phép xạ thủ khai hỏa pháo chính, súng máy đồng trục cũng như súng máy phòng không với độ chính xác cao.

Ngoài phục vụ trong Quân đội Nga, xe tăng T-90 còn là mặt hàng xuất khẩu rất ăn khách, mang lại nguồn ngoại tệ lớn giúp Moskva tái đầu tư cho lực lượng vũ trang của mình, khách hàng lớn nhất của T-90 là Lục quân Ấn Độ, họ đã lắp ráp tại chỗ 620 chiếc T-90 Bhishma và dự định tăng con số này lên khoảng 1.000 chiếc thông qua biến thể T-90MS.

Trung Quoc che tao muc tieu mo phong xe tang T-90
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S trình diễn tại một cuộc triển lãm quân sự

Mặc dù ra đời đã gần 3 thập kỷ nhưng tiềm năng hiện đại hóa của T-90 còn rất lớn, ban đầu là biến thể T-90MS rồi mới đây là T-90M Proryv-3, được đánh giá vẫn đủ sức giúp chiếc MBT này đáp ứng mọi đòi hỏi của chiến tranh hiện đại.

Thậm chí trong giai đoạn trước mắt khi T-14 Armata chưa sẵn sàng sản xuất hàng loạt thì Quân đội Nga sẽ tiếp tục nhận T-90M vào biên chế để làm lực lượng chủ công cho binh chủng tăng thiết giáp của mình.

Các phiên bản hiện đại hóa của T-90 theo nhận định từ các chuyên gia quân sự thì xứng đáng được coi là đối thủ ngang tài với Type 99G đang được Tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ NORINCO sản xuất.

Chí Linh

Thứ Bảy, 02/03/2019 19:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện