Trung Quốc chê Su-34 kém JH-7 khi Nga ngỏ ý muốn bán

(Vũ khí) - Trang Sina của Trung Quốc vừa có bài bình luận đối với tiêm kích - bom Su-34 về triển vọng được xuất hiện trong không quân nước này.

Sina cho biết, theo các nguồn tin từ giới quân sự Nga thì vào hôm 19/2 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã tới thăm nhà máy hàng không ở Novosibirsk, nơi đang lắp ráp các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 cho Không quân Nga.

Ấn tượng đầu tiên mà tờ báo Trung Quốc cảm thán đó là cơ sở này tỏ ra khá "tồi tàn", mức độ hiện đại hóa trong các khâu sản xuất cũng như cơ sở vật chất nói chung thua xa nếu đặt cạnh các tổ hợp công nghiệp hàng không hiện đại của Bắc Kinh.

Trung Quoc che Su-34 kem JH-7 khi Nga ngo y muon ban
Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 đã hoàn thiện trên dây chuyền lắp ráp

Tiếp theo, Sina đề cập đến một vấn để đang được quan tâm, đó là tại sao Trung Quốc không tỏ vẻ mặn mà đối với phương tiện tấn công độc đáo này?

Họ cho rằng trong năm 2017, Nga đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 15 tỷ USD.

Mặc dù ở ngôi vị số 2 thế giới nhưng kim ngạch trên chỉ đóng góp một phần nhỏ vào ngân sách của Moskva, hơn nữa đối tác quan trọng của Nga là Trung Quốc gần đây đã tiết giảm mua sắm, hợp đồng Su-35 mới chỉ thực hiện được một nửa, trong khi thương vụ S-400 chưa hoàn thành.

Trong tương lai, Nga vẫn xác định Trung Quốc là đối tác quốc phòng cũng như kinh tế - chính trị quan trọng hàng đầu của họ, hai bên chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề quốc tế, bên cạnh đề nghị được bán tiếp Su-35 thì gần đây Moskva đã có dấu hiệu cho thấy họ muốn xuất khẩu sang Trung Quốc một chiếc Flanker khác, đó chính là Su-34.

Trung Quoc che Su-34 kem JH-7 khi Nga ngo y muon ban
Su-34 có năng lực tấn công mặt đất khá mạnh, đi kèm khả năng đối không tương đương nhiều loại tiêm kích chiếm ưu thế trên không chuyên nghiệp

Su-34 là một chiếc phi cơ đặc biệt được phát triển dựa trên khung thân Su-27, nhưng so với nguyên bản thì kết cấu khí động học của Su-34 tương đối khác biệt, trọng lượng cũng tăng lên tới 45 tấn.

Buồng lái của Su-34 rất độc đáo khi bố trí 2 phi công ngồi song song, khiến phần mũi có hình dạng phẳng, làm cho Su-34 nhận biệt danh "Thú mỏ vịt".

Chiếc chiến đấu cơ này sở hữu tầm hoạt động 4.500 km, mang được tối đa 8 tấn vũ khí trên các điểm treo dưới thân và cánh.

Xét về tổng thể thì hiệu suất tấn công mặt đất của Su-34 tốt hơn Su-30MKK/MK2, ngoài tải trọng lớn thì hệ thống điện tử hàng không tích hợp trên máy bay cũng cao cấp hơn, nó đã thể hiện vai trò khá ấn tượng trên chiến trường Syria thời gian qua.

Hiện nay số lượng Su-34 trong Không quân Nga đã lên tới 110 chiếc, ngoài tích cực sản xuất đáp ứng nhu cầu chính mình thì Nga còn xúc tiến hoạt động tiếp thị cho các khách hàng nước ngoài, đáng tiếc rằng mối quan tâm của Trung Quốc với nó là "rất khiêm tốn".

Trung Quoc che Su-34 kem JH-7 khi Nga ngo y muon ban
Triển vọng của Su-34 tại Trung Quốc không được sáng sủa

Tờ báo Trung Quốc cho rằng Su-34 là một chiếc tiêm kích - bom hạng nặng, nhưng nó không tỏ rõ ưu thế vượt trội nếu đặt cạnh JH-7A hay J-16, nếu triển khai cho nhiệm vụ tấn công tầm xa thì Su-34 lại thua kém hẳn chiếc H-6K.

Su-34 không có ưu thế tàng hình, khó mà thực hiện các vụ xâm nhập bí mật, không thể tấn công ở tốc độ cao, nếu mang đầy đủ tải trọng vũ khí thì gần như chẳng thể vận động ở tốc độ siêu âm, khả năng đối kháng điện tử cũng có vấn đề, Su-34 còn kém tương thích với các loại vũ khí hàng không do Trung Quốc chế tạo.

Ngoài ra giá thành của Su-34 cũng rất đắt, chi phí trên đủ để Bắc Kinh xây dựng các phi đội JH-7B (tính năng tiệm cận) hay J-16 (được Trung Quốc cho là có tính đa dụng tốt hơn) trên quy mô lớn. 

Với những đánh giá trên, có thể nhận thấy rằng trước mắt triển vọng để Su-34 được vào biên chế Không quân hoặc Không quân Hải quân Trung Quốc là điều còn xa vời.

Chí Linh

Thứ Năm, 22/02/2018 09:22

Sự Kiện