Trúng ATGM, T-90 sống khỏe giữa chảo lửa Aleppo

(Vũ khí) - Sau khi trúng tên lửa chống tăng, chiếc T-90 của SAA vẫn di chuyển bình thường và không có dấu hiệu của cháy nổ.

Ngày 31/1, AMN đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh các chiến binh thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn một tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) về phía xe tăng T-90 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) khi nó đang di chuyển qua khu vực Rashiddeen ở Aleppo.

Hình ảnh xuất hiện trong video cho thấy tên lửa chống tăng của phiến quân đã bắn trúng xe tăng T-90 của SAA. Thế nhưng, sau khi trúng đạn, chiếc T-90 của SAA vẫn di chuyển bình thường và không có dấu hiệu của cháy nổ.

Clip T-90 bình an vô sự sau khi bị tấn công bằng tên lửa chống tăng.

Theo một số nguồn tin từ quân đội Syria, sau vụ tấn công chiếc T-90 đã trở về căn cứ một cách an toàn.

Không lâu sau khi chính thức can thiệp vào Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad, Nga bắt đầu chuyển giao xe tăng T-90 cho quân đội Syria. Những chiếc xe tăng này đã trở thành nỗi ác mộng của phiến quân và khủng bố trên chiến trường.

T-90 tỏ ra vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong các trận chiến giáp lá cà với phiến quân thánh chiến. Mặc dù lực lượng thánh chiến sở hữu nhiều loại tên lửa chống tăng hiện đại từ phương Tây, song hầu hết trong số đó đều tỏ ra bất lực trước T-90.

Trước đó, hồi năm 2017, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải một video ghi lại cảnh lực lượng này phóng tên lửa ATGM tấn công vào một xe tăng T-90, đang được cố định trên moóc của xe vận tải đặc chủng, gây ra vụ nổ dữ dội.

Tuy nhiên, sau đòn tấn công của ATGM không có dấu hiệu nào của cháy nổ, thiết giáp đã chịu được đòn đánh của tên lửa.

Hồi cuối tháng 2/2016, mẫu tăng chủ lực hiện đại T-90 của Nga đã bị tên lửa dẫn đường đời cũ TOW (Mỹ) viện trợ cho quân nổi dậy đánh trúng ở thị trấn Sheikh-Akil phía tây bắc Aleppo.

Mặc dù bị đánh trúng bên mạn trái nhưng T-90 gần như không hề hấn gì.

Từng trả lời phỏng vấn trên tạp chí National Interest của Mỹ, Sebastien Roblin - một chuyên gia về vấn đề giải quyết xung đột và an ninh từ Đại học Georgetown nhận định, T-90 sở hữu một bộ giáp hoàn hảo để duy trì khả năng sinh tồn cho chính kíp lái.

Chuyên gia Mỹ cho rằng T-90 là chiếc xe tăng xuất sắc nhất trong tất cả những loại tăng được trình làng trên chiến trường Trung Đông.

Trung Phong

Thứ Bảy, 01/02/2020 14:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện