Trực thăng Nga bắn tên lửa siêu âm

(Vũ khí) - Theo Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, trực thăng Mi-8AMTSh-VN vừa phóng thành công tên lửa siêu âm Ataka-VM trong cuộc thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng tương thích giữa vũ khí thế hệ mới với trực thăng Mi-8AMTSh-VN.

"Trong cuộc thử nghiệm gần đây, mẫu Mi-8AMTSh-VN đã bắn tên lửa dẫn đường tổ hợp Ataka-VM vào các mục tiêu xe bọc thép giả định của đối phương. Vụ bắn thử được ghi nhận là thành công", nguồn tin cho biết.

Truc thang Nga ban ten lua sieu am
Trực thăng Mi-8AMTSh-VN.

Nhờ các vũ khí dẫn đường được cải tiến và khả năng sống sót tăng lên. "Máy bay trực thăng mới đã trở thành phương tiện thực sự đa chức năng để thực hiện nhiệm vụ oanh tạc, tấn công và vận tải đổ bộ.

Trên thực tế, Mi-8AMTSh-VN đã khẳng định được đặc tính của mình với tư cách là phương tiện chiến đấu tấn công cực mạnh của quân đổ bộ", nguồn tin cho biết thêm.

Được biết, Ataka-VM vừa phóng thành công là tên lửa chống tăng siêu âm thế hệ mới của Nga. Đối với Mi-8AMTSh-VN, trực thăng này có thể mang được tổng cộng 16 ống phóng đạn tên lửa dẫn đường chống tăng Ataka-VM ở hai bên cánh (mỗi bên 8 ống phóng).

Với trang bị đầy đủ 2 bệ phóng tên lửa Ataka-VM của hệ thống Shturm, kết hợp với 2 thùng dầu phụ mang theo. Trực thăng Mi-8AMTSh-VN thực sự là một kẻ sát thủ diệt xe tăng khủng khiếp từ trên không.

Nhờ thiết kế tiên tiến, trang bị 3 loại đầu nổ chiến đấu là xuyên lõm tandem (2 lượng nổ liên tiếp nhau), nổ phá và kiểu thanh xuyên, tên lửa Ataka-VM có thể phá hủy mọi loại xe tăng, xe bọc thép hiện đại.

Từ trên không, mỗi tên lửa Ataka-V khi khai hỏa có thể vươn tới mục tiêu ở cách xa nó tới 6km ở tốc độ bay siêu âm. Tuy nhiên, đó không phải toàn bộ sức mạnh của Mi-8AMTSh-VN, bởi ngoài Ataka-VM dòng trực thăng này còn được trang bị rất tối tân.

Cụ thể là, Mi-8AMTSh-VN được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm. Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser. Trên Mi-8AMTSh-VN được trang bị đài sục sạo quan sát với các kênh nhiệt (hồng ngoại) và ảnh nhiệt và radar bám địa hình.

Chưa dừng lại ở đó, Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600. Khi hoạt động đêm, Mi-8AMTSh-VN sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Đặc biệt, trực thăng còn được bọc giáp để chống lại cuộc tấn công từ đạn pháo và mảnh đạn, trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng chở quân/hỗ trợ hỏa lực mạnh từ trên không, Mi-8AMTSh-VN thực sự là một "kẻ hủy diệt" và là "chiếc xe tăng bay" đáng sợ của Nga đối với bất kỳ mục tiêu nào.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 21/12/2020 18:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện