Triều Tiên ra mắt tăng 'kết hợp T-14 Armata và M1 Abrams'

(Vũ khí) - Cuộc duyệt binh diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào sáng sớm 10/10 đánh dấu kỷ niệm 75 năm đảng Lao động lãnh đạo đất nước...

Triều Tiên đã công bố phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới trong cuộc duyệt binh và mít tinh quy mô lớn tổ chức ở Bình Nhưỡng vào rạng sáng ngày thứ bảy 10/10, đây là sự kiện lớn kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền lãnh đạo đất nước.

Giới chuyên môn sau khi nhìn qua thì đã đánh giá rằng mẫu MBT nói trên được Triều Tiên học tập rất nhiều từ nguyên mẫu T-14 Armata của Nga, khi nó cũng có 7 hàng bánh chịu lực mỗi bên và hình dáng phần mũi cũng như hông có khá nhiều nét tương đồng.

Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng cỗ chiến xa của Triều Tiên vẫn sử dụng tháp pháo truyền thống có người ngồi trong điều khiển, chứ không phải cả tổ lái nằm trong một khoang chiến đấu khép kín ở phần thân như T-14 Armata, điều này là dễ hiểu khi trình độ khoa học kỹ thuật của Bình Nhưỡng không thể sánh bằng Moskva.

Trieu Tien ra mat tang 'ket hop T-14 Armata va M1 Abrams'
Xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Triều Tiên bị nhận xét là "mô phỏng" T-14 Armata Nga và M1 Abrams Mỹ

Nhưng chi tiết khiến nhiều người chú ý hơn đó là tháp pháo của loại xe tăng chưa rõ tên định danh này có vô số nét tương đồng với loại lắp trên M1 Abrams của Mỹ, có thể tạm gọi chiếc MBT nói trên của Triều Tiên là "con lai" giữa hai dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất hiện nay.

Theo thông báo, xe tăng tiên tiến và bí ẩn của Triều Tiên đã nhận được hệ thống giáp phản ứng nổ mới, đi kèm các ống phóng tên lửa chống tăng gắn ngoài tháp pháo thay vì bắn đi từ nòng pháo, một số chuyên gia còn nhận định về khả năng có thể lắp đặt hệ thống phòng vệ chủ động (APS).

Sau khi ấn tượng với màn ra mắt ban đầu, báo chí cũng cho rằng chưa có gì đảm bảo chiếc chiến xa thế hệ mới của Triều Tiên thực sự là một thứ vũ khí lợi hại trên chiến trường, bởi chưa có bất cứ thông tin hay hình ảnh nào của nó trong quá trình thử nghiệm.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 11/10/2020 06:51

Sự Kiện