Trang bị tạo nên khác biệt của T-90M với tăng phương Tây

(Vũ khí) - Với hệ thống hỏa lực mạnh cùng hệ thống điện tử tối tân, T-90M đảm bảo khả năng chiến đấu cho lực lượng xe tăng Nga khi T-14 chưa được trang bị.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Mark Episkopos, lô xe tăng T-90M đầu tiên đã được chuyển giao cho Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ của Quân khu phía Tây Nga hồi tháng 4/2020.

Dù chỉ là phiên bản nâng cấp sâu nhưng T-90M cho thấy những khả năng khác biệt với hầu hết những xe tăng hiện tại trên thế giới.

Chuyên gia Mỹ cho biết, T-90M được nâng cấp nhiều về hỏa lực. Xe sử dụng pháo chính 2A46M-5, 125mm, phiên bản nâng cấp mới nhất của loại pháo tăng huyền thoại 2A46.

Trang bi tao nen khac biet cua T-90M voi tang phuong Tay
Xe tăng T-90M.

Trọng pháo 2A46M-5 có độ chính xác tăng thêm 20% so với phiên bản 2A46M-4, độ phân tán của đạn khi bắn trong lục di chuyển giảm 1,7%. Pháo mới hiệu suất cao cùng hệ thống ổn định nâng cấp cho phép công kích mục tiêu chính xác hơn khi hành tiến.

Thượng tầng của tháp pháo được lắp trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng đại liên 12,7mm. Trạm vũ khí mới tích hợp cảm biến và hệ thống điều khiển hỏa lực, cho phép trưởng xe tiêu diệt mục tiêu từ bên trong xe, mà không phải thò đầu ra ngoài để bắn như các phiên bản cũ.

Mark Episkopos cho rằng, điểm làm nên khác biệt lớn nhất của T-90M với những cỗ tăng phương Tây chính là việc chúng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp Kalina.

Đây là hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân được lắp trên siêu tăng T-14 Armata. Hệ thống Kalina với các cảm biến hiện đại cho phép theo dõi mục tiêu tự động và khóa pháo chính vào mục tiêu cho đến khi pháo thủ khai hỏa.

Hệ thống cảm biến trên T-90M có thể xác định mục tiêu cỡ xe tăng ở cự ly 5.500m trong điều kiện ban ngày, 2.000m trong điều kiện đêm tối. Đây rõ ràng là lợi thế rất lớn của T-90M khi tác chiến. Bởi với lực lượng xe tăng, bên nào phát hiện đối thủ trước sẽ có cơ lớn hơn nhiều giành chiến thắng.

Chuyên gia Mỹ còn chỉ ra rằng, cùng với sức mạnh hỏa lực, khả năng phòng vệ của T-90M cũng rất ấn tượng. T-90M được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt thế hệ mới, thay cho Kontakt-5 ERA.

Relikt được thiết kế dạng module bọc phía trước tháp pháo, hai bên hông và các khu vực quan trọng của xe tăng. Thiết kế dạng module cho phép dễ dàng thay thế trong điều kiện chiến trường.

Giáp Relikt cung cấp khả năng bảo vệ tăng 50% chống lại các loại đạn xuyên giáp, tên lửa chống tăng. Phía sau tháp pháo, đuôi xe được gắn hệ thống lồng thép, giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại các loại đạn bắn từ súng phóng lựu chống tăng.

Khoảng hở giữa tháp pháo và thân xe được bọc lưới bảo vệ để tăng khả năng cản phá các loại đạn chống tăng. Ngoài ra, T-90M còn được lắp hệ thống phòng vệ chủ động tương tự Afganit, loại dùng trên siêu tăng T-14 Armata.

Hệ thống Afganit gồm các cảm biến lắp quanh tháp pháo để phát hiện mối đe dọa, sau đó phóng cái khối đánh chặn để phá hủy đầu đạn trước khi nó tác động đến thân xe.

Chuyên gia Mark Episkopos đánh giá, nhờ cập nhật các công nghệ của siêu tăng T-14, T-90M đã thực sự lột xác tạo nên một nắm đấm hỏa lực uy lực trên chiến trường dựa trên bộ khung cũ của T-90.

Và đây chính là một đảm bảo cho khả năng chiến đấu của lực lượng xe tăng Nga khi T-14 chưa thực sự sẵn sàng.

Thùy Dung

Thứ Năm, 16/09/2021 07:41

Sự Kiện