Trạm radar Yenisei của S-500 bắt đầu trực chiến

(Vũ khí) - Từng thành phần riêng biệt của tổ hợp tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus đã được đưa vào thành phần tác chiến của Quân đội Nga.

Báo chí Nga mới đây đăng tải thông tin cho biết, trạm radar Yenisei bắt đầu được đưa vào phục vụ trong Quân đội Nga.

Hệ thống được thiết kế cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf cũng như S-500 Prometheus, nó sở hữu những khả năng thực sự độc đáo và không có sản phẩm tương tự nào trên thế giới.

Phạm vi phát hiện mục tiêu của radar mới chỉ cao hơn 30 km so với người tiền nhiệm 91N6E. Tuy nhiên bộ định vị theo giai đoạn hoạt động trên băng tần kép của nó cung cấp độ phân giải đối với mục tiêu tốt hơn rất nhiều.

Nhờ tính năng trên, trạm radar mới không thể bị đánh lừa ngay cả bởi plasma nhiệt độ cao được tạo ra bởi các sợi carbon đặc biệt do tên lửa Iskander-M bắn ra.

Không có đài radar nào khác trên thế giới sở hữu khả năng cao cấp như vậy hiện nay.

Hơn nữa radar cảnh giới Yenisei ngoài chế độ xem toàn cảnh còn có khả năng hoạt động trong chế độ xem khu vực với việc quét chùm tia hẹp, giúp nó có thể phát hiện ngay cả những tên lửa siêu thanh có diện tích phản xạ radar rất nhỏ.

Tram radar Yenisei cua S-500 bat dau truc chien
Trạm radar cảnh giới Yenisei của S-500 Prometheus đã được thử nghiệm trên chiến trường Syria

Nhưng đây chưa phải là tất cả tính năng ưu việt của khí tài độc nhất vô nhị. Tổ hợp Yenisei còn có phương thức hoạt động theo kênh thụ động, cho phép nó được sử dụng như một phương tiện tình báo điện tử.

Hơn nữa radar Yenisei không chỉ phân biệt rõ ràng các mục tiêu quân sự với tất cả những đối tượng khác mà còn có thể ghi lại rõ ràng máy bay dân dụng trong khu vực chịu trách nhiệm quản lý của mình.

Cuối cùng, đài radar thế hệ mới của Nga không ngại các hiện tượng khí quyển hay thời tiết, nó cung cấp độ tin cậy và ổn định rất cao khi hoạt động.

Bên cạnh đó, tính cơ động của Yenisei cho phép triển khai tổ hợp từ chế độ hành quân sang chiến đấu chỉ trong 5 phút (tất nhiên nếu dựng trên tháp cao để tăng tầm hoạt động sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn so với phát sóng trực tiếp trên khung gầm xe tải việt dã).

Trong diễn biến liên quan, có thông tin cho biết vào cuối năm 2021, toàn bộ những thành phần khác của tổ hợp tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng trực chiến bên cạnh Yenisei.

Tùng Dương

Thứ Ba, 22/06/2021 15:49

Sự Kiện