TQ mơ chế tạo thiết bị ngầm siêu khoang vận tốc 5800km/h

(Vũ khí) - Các nhà khoa học TQ tuyên bố họ đang nghiên cứu phát triển một thiết bị ngầm siêu khoang, có thể đạt tới vận tốc nhanh nhất thế giới là 5800km/h.

Tiếp bước Nga, Trung Quốc chế tạo thiết bị ngầm siêu khoang

Báo chí Trung Quốc đồng loạt đăng tải thông tin cho biết, hiện Trung Quốc đang phát triển loại thiết bị ngầm siêu khoang với vận tốc khoảng 5800km/h, có thể bay từ Thượng Hải tới San Francisco trong vẻn vẹn 2 giờ.

Loại thiết bị có vận tốc “viễn tưởng” này do các nhà khoa học của Phòng thực nghiệm nhiệt động lực học chất lỏng tại Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân nghiên cứu, phát triển. Loại công nghệ mới này có thể sử dụng trên các thiết bị ngầm dưới nước hoặc ngư lôi, nâng cao cực đại vận tốc của chúng.

Ý tưởng công nghệ này thực ra không phải xuất phát từ Trung Quốc mà dựa trên thành tựu khoa học sẵn có của Liên Xô là công nghệ "supercavitation" (có thể dịch là “siêu bong bóng” hay “siêu túi khí”, trong công nghệ vũ khí gọi là “siêu khoang”). Loại công nghệ này đã được Liên Xô áp dụng để thiết kế ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval.

Một thiết bị ngầm áp dụng công nghệ “siêu khoang” sẽ tạo ra một màng chất lỏng và một “siêu túi khí” bao bọc xung quang thiết bị, làm triệt tiêu toàn bộ ma sát của nước tác động lên nó, cùng với thiết kế chóp nhọn ở phía trước giúp thiết bị ngầm đạt tốc độ gấp bội so với lực đẩy thực tế của động cơ..

Mô hình phóng ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

Mô hình phóng ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

Giáo sư Lý Phụng Trần thuộc Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cho biết, khác với không khí, nước luôn tạo ra lực ma sát rất lớn, chính vì thế tàu ngầm hay các thiết bị dưới nước thông thường không thể đạt được vận tốc cao. Tuy nhiên, sau chiến tranh thế giới thứ 2 các nhà khoa học Liên Xô đã tạo ra một cuộc cách mạng trong công nghệ hải quân.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, lực lượng tàu ngầm do Liên Xô chế tạo luôn lép vế hơn so với các tàu ngầm của Mỹ, nhất là về độ ồn khi hoạt động dưới nước. Các kỹ sư Liên Xô đã quyết định chế tạo một loại vũ khí mang tính cách mạng giúp cho các tàu ngầm của nước này có thể “tấn công sau, tiêu diệt trước” đối phương.

Suốt hơn 10 năm phát triển, đến năm 1977, mẫu ngư lôi Shkval đầu tiên đã được đưa vào trang bị cho lực lượng tàu ngầm Liên Xô. Với tốc độ 370km/h, Shkval là loại ngư lôi có tốc độ di chuyển nhanh hơn bất kỳ loại ngư lôi nào trên thế giới, gấp ba so với các mẫu ngư lôi thông thường vẫn đang được lực lượng tàu ngầm các nước Phương Tây sử dụng.

Về mặt lí thuyết, các thiết bị ngầm sử dụng công nghệ siêu khoang có thể đạt tới vận tốc 5800km/h, rút ngắn cực đại thời gian di chuyển trên biển. Năm 2011, mọt báo cáo của các chuyên gia Viện Khoa học công nghệ California cho biết, một thiết bị siêu khoang có thể vượt qua Đại Tây Dương trong vẻn vẹn 1 giờ và chinh phục Thái Binh Dương cũng chỉ trong 1 giờ 40 phút.

Mô hình thiết kế ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

Mô hình thiết kế ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

Giáo sư Lý Phụng Trần nói rằng khi thiết bị ngầm siêu khoang đạt vận tốc khởi động 75km/giờ, một trong những thiết bị của nó liên tục phun ra một "màng chất lỏng đặc biệt" bao phủ toàn bộ bề mặt của phương tiện, bước vào trạng thái "siêu khoang" và tạo ra một túi khí khổng lồ.

"Phương pháp của chúng tôi khác biệt với các cách tiếp cận trước đây, ví dụ như động cơ đẩy vector. Bằng cách kết hợp công nghệ màng chất lỏng với “siêu túi khí”, có thể giảm đáng kể những thách thức khi phóng thiết bị và thực hiện việc tăng tốc cực kỳ dễ dàng " - ông Lý tuyên bố.

Trung Quốc còn rất xa mới chế tạo thành công vũ khí siêu khoang

Tuy nhiên, ông Lý cho biết hiện vẫn còn có 2 trở ngại rất lớn mà các nhà khoa học Trung Quốc phải vượt qua. Một là, khi bước vào giai đoạn đầu, một thiết bị lăp đặt trên thiết bị sẽ phun ra các chất lỏng đặc biệt, tạo thành một lớp màng mỏng làm giảm lực cản ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, lớp màng này rất dễ bị nước cuốn đi.

Sau khi thiết bị đạt vận tốc 75km/h, nó sẽ bước vào giai đoạn “siêu túi khí”, lớp màng chất lỏng đặc biệt này có thể thông qua điều khiển chính xác giúp thiết bị siêu khoang chuyển hướng nhưng khi đó, nó cũng tự sinh ra các lực ma sát khác nhau, tại các bộ phận khác nhau.

Cận cảnh ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

Cận cảnh ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

Một vấn đề khó khăn nữa mà các cường quốc nhiệt động lực học chất lỏng hiện nay như Nga, Mỹ, Đức… chưa giải quyết được là vấn đề duy trì và điều chỉnh độ lớn của túi khí, qua đó điều khiển chuyển hướng thiết bị. Nếu không giải quyết được vấn đề này, thiết bị chỉ có khả năng phóng thẳng.

Ngoài ra, quá trình nghiên cứu còn phải giải quyết một số “nan đề” khác, ví dụ như chế tạo ra một loại nhiên liệu đặc biệt và một động cơ mạnh mẽ dưới nước để nâng cao phạm vi hành trình của thiết bị. Thực tế cho thấy, ngư lôi siêu khoang Shkval chỉ đạt tầm phóng tối đa trên 15km.

Ông Lý cho biết, công nghệ mang tính đột phá trên không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực quân sự mà còn có thể mang lại lợi ích dân dụng. Nó có thể mở đường cho việc vận chuyển dưới và trên mặt nước nhanh hơn, hoặc giúp tạo ra những bộ đồ bơi cho phép khả năng cơ động chưa từng có mà người sử dụng không hề tốn sức.

Giáo sư Vương Quốc Ngọc, thuộc Viện Công nghệ Bắc Kinh cho biết, trong nhiều năm qua thế giới đã gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp kỹ thuật cho công nghệ Supercavitation và bây giờ Trung Quốc đã tìm ra câu trả lời. Đây sẽ là bước đột pháp để Hải quân Trung Quốc thay đổi lại cán cân trên biển.

Sơ đồ di chuyển khác nhau giữa tàu ngầm thông thường và thiết bị siêu khoang

Sơ đồ di chuyển khác nhau giữa tàu ngầm thông thường và thiết bị siêu khoang

Hiện nay, Mỹ, Nga, Đức, thậm chí là cả Iran đều đang nghiên cứu phát triển công nghệ này. Tuy nhiên, tiến bộ nghiên cứu đến đâu thì không ai rõ bởi nhiều chi tiết xung quanh công nghệ này vẫn chưa được tiết lộ, do chúng được coi là một công nghệ quân sự tối mật.

Nếu "Supercavitation" thành công như trên lý thuyết, nó có thể được sử dụng để giúp ngư lôi cũng như các loại vũ khí khác có tốc độ siêu kinh hoàng. Có thể khẳng định, không có loại trang bị nào hiện nay có thể chạy thoát và không một hệ thống đánh chặn nào kịp phản ứng trước tốc độ siêu hạng của nó.

Khi đó, các hình thái tác chiến trên biển đều bị đảo lộn, các lí luận tác chiến kiểu như “tác chiến không-hải nhất thế” hay “tấn công phủ đầu trên biển” đều đã lỗi thời, dẫn tới sự thay đổi bước ngoặt trong chế tạo trang bị hải quân. Bởi lúc đó các chiến hạm to lớn cồng kềnh chắc chắn sẽ chết khi gặp phải các vũ khí siêu khoang.

Thiên Nam

Thứ Tư, 27/08/2014 08:04

Sự Kiện