TOW tung đòn khiến Abrams lõm tháp pháo

(Vũ khí) - Trên trang Twitter Ivan O'Gilvi công bố hình ảnh M1A1 Abrams của quân đội Iraq bị tên lửa chống tăng TOW do IS sử dụng bắn trúng.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, ngay khi bị quả tên lửa TOW đánh trúng, một quả cầu lửa bùng lên nhưng chiếc tăng Abrams không bị phá hủy do quả đạn đánh vào phần tháp pháo nới có giáp dày nhất.

Mặc dù vậy, sức nổ làm tan lưới bảo hiểm phía bên phải, một số thiết bị bên ngoài bị phá hủy, xuất hiện nhiều vết lõm, khả năng là dùi lửa bắn tung tóe xuất hiện trên giáp tháp pháo.

TOW tung don khien Abrams lom thap phao
Tăng Abrams bị TOW đánh trúng.

Sau khi hình ảnh được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng, tên lửa TOW yếu hơn mức cần thiết hoặc xạ thủ ATGM của IS phạm sai lầm khi ngắm bắn vì đòn tấn công đánh trúng vào khu vực giáp thép tốt nhất của tháp pháo chứ hoàn toàn không phải Abrams quá chắc chắn.

Và đây có thể là lời giải thích hợp lý hơn cho thông tin rằng trước đây Iraq đã mua khoảng 140 chiếc M1A1M Abrams nhưng hiện tại chỉ còn lại khoảng 40 chiếc Abrams hoạt động.

Trước nguy cơ Abrams bị tuyệt chủng tại Iraq, Washington đã phê chuẩn thêm 175 xe tăng cho Iraq, nhưng bất cứ đơn vị nào được trang bị, hầu hết chúng đều bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa trong các trận chiến với quân khủng bố.

Theo tính toán của giới chuyên gia, để có một chiếc M1A1M, ước tính Iraq phải bỏ ra số tiền 6 triệu USD, trong khi đó so với mức giá 2,5 triệu USD cho một chiếc T-90S. Dù đắt đỏ nhưng những chiếc Abrams Mỹ bán cho Iraq thiếu hệ thống bảo vệ chủ động cho phép nó có thể chống lại súng phóng lựu và tên lửa chống tăng đối phương phóng đến.

Vì vậy, Abrams của Iraq gần như không có cơ hội sống sót một khi chúng bị đối phương phát hiện và khai hỏa. Trong khi đó, T-90S tiêu chuẩn đi kèm với bộ giáp phản ứng nổ Kontakt-5, "phản ứng hoàn hảo với tên lửa TOW-2 chống tăng TOW hiện đại", theo lời của Tuchkov.

Đối với M1A1M Abrams, nó thiếu không chỉ các lớp bảo vệ được sản xuất với thành phần uranium mà còn thiếu giáp phản ứng nổ đủ mạnh, cho phép nó đánh bại các vũ khí chống tăng mà khủng bố đã sử dụng ngay từ đầu cuộc chiến hồi năm 2014.

Cuối cùng, là tính di động. Chiến tăng Abrams do Mỹ sản xuất có trọng lượng gần 70 tấn so với 46 tấn của T-90. Xe tăng của Mỹ được trang bị động cơ điện tuabin khí 1.500 mã lực so với động cơ diesel 1.000 mã lực của T-90.

Về mặt lý thuyết, xe tăng của Mỹ mạnh mẽ và linh hoạt hơn T-90 của Nga. Tuy nhiên, trong điều kiện chiến trường tại Trung Đông, nơi có bão bụi thường xuyên, động cơ tuabin khí của Abrams được cho là nguyên nhân gây đau đầu cho các nhà khai thác xe tăng, đòi hỏi phải làm sạch liên tục các bộ lọc để ngăn động cơ ngừng hoạt động.

Để so sánh, động cơ của T-90 đã được chứng minh đơn giản hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn và quan trọng hơn, đáng tin cậy hơn. Và đặc biệt chúng có thể vận hành tốt trong điều kiện có nhiều cát và bụi tại Trung Đông, đây chính là nguyên nhân khiến Iraq tin dùng T-90 thay cho những cỗ tăng đắt đỏ do Mỹ sản xuất.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 22/12/2018 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện