Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng triển khai 9M729

(Vũ khí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã sẵn sàng kiềm chế việc triển khai tên lửa 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ đáp ứng được điều kiện.

Trong tuyên bố hôm 26/10, Tổng thống Nga Putin khẳng định: "Nga sẽ hạn chế việc triển khai 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ và NATO ngừng hoạt động các hệ thống phòng thủ Aegis Ashore đang có mặt ở khu vực này".

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định, Nga vẫn giữ quan điểm rằng, Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là một yếu tố quan trọng trong cấu trúc duy trì an ninh quốc tế và ổn định chiến lược bởi nó đóng một vai trò đặc biệt trong việc duy trì khả năng dự đoán và kiềm chế phạm vi tên lửa ở châu Âu.

Tong thong Putin neu dieu kien ngung trien khai 9M729
Tên lửa 9M729.

Trong bối cảnh Mỹ rút khỏi INF, Tổng thống Nga cho rằng cần có những nỗ lực mạnh mẽ để giảm bớt sự thiếu hụt lòng tin, củng cố ổn định khu vực và toàn cầu, đồng thời giảm thiểu rủi ro do hiểu lầm và bất đồng trong lĩnh vực vũ khí tên lửa.

Ông Putin tái khẳng định cam kết mà Nga đã đưa ra trước đó về lệnh cấm triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất, miễn là không có vũ khí tên lửa cùng loại nào của Mỹ xuất hiện ở các khu vực tương ứng.

Hôm 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thông báo về kế hoạch của Nhà Trắng tăng số lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu và châu Á ngang bằng với Nga và Trung Quốc.

Hiện Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về phát biểu của Tổng thống Nga nhưng giới chuyên gia cho rằng, sẽ không có chuyện Mỹ đáp ứng yêu cầu của Nga và như vậy, việc Nga triển khai 9M729 là điều không tránh khỏi.

Mỹ và NATO cho biết hệ thống tên lửa 9M729 của Nga cũng được biết đến với tên gọi SSC-8, vi phạm INF, vốn cấm các loại tên lửa phóng từ mặt đất trong phạm vi từ 500-5.500km.

Quan chức Mỹ thừa nhận, với tầm bắn gần 5.500km và hành trình bay phức tạp, tên lửa hành trình 9M729 của Nga được coi là mối đe dọa không thể đối phó không chỉ đối với Mỹ mà cả đồng minh châu Âu.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội vừa qua, Tướng John Hyten, thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cũng có thừa nhận tương tự khi cho rằng, loại tên lửa hành trình SSC-8 mà Nga mới triển khai có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

SSC-8 là cách NATO gọi tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua, dựa trên phiên bản tên lửa 9M728. Tên lửa 9M729 là phiên bản đặt trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, nên nó mang đầy đủ những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của dòng tên lửa này.

9M729 được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường dựa trên quán tính với cảm ứng Doppler điều chỉnh góc tấn công theo hệ thống định vị vệ tinh Glonass và GPS. Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450kg.

Tên lửa được phóng ở trạng thái thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ nhiên liệu rắn có tác dụng tăng lực đẩy sau khi phóng. Sau đó, động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy sẽ đưa tên lửa vượt hàng nghìn km tới mục tiêu với tốc độ bay cận âm.

Về thiết kế, 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

Điểm khác biệt duy nhất giúp 9M729 khẳng định được uy lực so với phiên bản Kalibr-NK lắp đặt trên tàu chiến chính là tầm bắn. Nếu như Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400 km.

Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo Mỹ, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa 9M729.

Hòa Bình

Thứ Ba, 27/10/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện