Tổ hợp Prometey đánh đòn chính xác vào uy tín Mỹ

(Vũ khí) - Ấn Độ đang chờ S-500 Nga

Lời giới thiệu: Nhân có thông tin về việc Bộ Quốc phòng Nga mới ký với Tập đoàn “Almaz- Altey” hợp đồng mua 10 tổ hợp S-500, xin được giới thiệu bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự, nguyên kỹ sư chính Phòng Thiết kế Tên lửa TSIMASH Vladimir Tuchkov cung cấp thêm một số thông tin về tổ hợp này. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 1/6/2021.

To hop Prometey danh don chinh xac vao uy tin My
Tổ hợp S-500 (Ảnh: militaryarms.ru)

Chuyên gia quân sự Yunis Dar chuyên viết cho tờ báo Ấn Độ EurAsian Times vừa mới tự đặt cho mình nhiệm vụ giải thích cho độc giả báo này hiểu tại sao lại không có một tổ hợp nào khác trên thế giới có thể so sánh với hệ thống (tổ hợp) tên lửa phòng không triển vọng Nga S-500 "Prometey” về các khả năng tác chiến.

Cả “người tiền nhiệm” của nó (S -500) là S-400 “Triumph” Nga, hay (các tổ hợp) “Patriot”, THAAD và “Aegis” của Mỹ.

Và cuối cùng, sau khi phân tích, chuyên gia này buộc phải đồng ý với quan điểm của kỹ sư trưởng Pavel Sozinov của Tập đoàn “Almaz-Antey”, - tức cơ quan thiết kế- chế tạo hệ thống độc đáo này, cụ thể như sau: “S-500 – đó là một đòn mạnh giáng vào uy tín của Mỹ.

Hệ thống của chúng tôi vô hiệu hóa các loại vũ khí tấn công của Mỹ và vượt trội hơn hẳn tất cả các hệ thống phòng không và phòng chống tên lửa đang được quảng cáo rộng rãi của Mỹ”.

Cú đánh càng trở nên “nặng hơn” bởi trên thực tế đến thời điểm hiện tại Mỹ vẫn chưa có những phương tiện tấn công mà hệ thống “Prometey” đã có đủ khả năng bắn hạ.

Chưa hết, các máy bay- tàng hình được chế tạo theo công nghệ tàng hình tối tân nhất và được ca tụng hết lời của Mỹ - B-2, F-22 và F-35 – giờ đã trở nên dễ bị “tổn thương” trước các tên lửa phòng không Nga, và cũng chỉ như các máy bay thế hệ 3 vậy.

S-500 có rất nhiều điểm mạnh. Và một trong những điểm mạnh đáng kể nhất- đó là khả năng đánh chặn các mục tiêu tốc độ siêu thanh (M>5). Đã có hai kiểu tên lửa “độc nhất” được chế tạo riêng để trang bị cho hệ thống này - 77N6-N và 77N6-N1 (tiếng Nga- 77Н6-Н và 77Н6-Н1).

Các tính năng của chúng không được tiết lộ, nhưng được biết rằng, chúng có khả năng đánh chặn được những mục tiêu đang bay với tốc độ 7 km / s. Và 7 km/s có nghĩa là 20,5 M.

Bên cạnh đó, cần phải lưu ý rằng sau một thời gian nào đó, Mỹ sẽ có trong trang bị những quả tên lửa siêu thanh AUR đầu tiên mang khối tác chiến C-HGB được chế tạo trong khuôn khổ dự án LRHW (Long-Range Hypersonic Weapon- Vũ khí Siêu thanh Tầm xa).

Và đây, C-HGB sẽ chỉ tăng tốc lên được tối đa là 6-7 M. Chính vì thế, “dư địa” bắn hạ tên lửa Mỹ nói trên của các tên lửa đán77N6-N và 77N6-N1 Nga còn rất lớn.

Đồng thời, những tên lửa đánh chặn này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu siêu thanh cơ động, bởi vì chúng (tên lửa đánh chặn) có những tính năng động lực học xuất sắc.

Như đã biết, một trong số những tên lửa đó (của S-500) đã được quy chuẩn với tên lửa đánh chặn 53T6M của hệ thống phòng thủ chống tên lửa triển vọng bảo vệ thủ đô Mátxcơva và Khu vực (công nghiệp) Trung tâm A-235 "Nudol" (như đã nói tới ở bài trước-ND).

Với tầm bắn 100 km, nó có chức năng chuyên đánh chặn tầm gần. Nó có những tính năng động lực học độc đáo và tốc độ tuyệt vời. Chịu được lực quá tải dọc tới 210 g, ngang - 90 g, - và đây là một kỷ lục thế giới tuyệt đối đối với công nghệ tên lửa.

Thành thử, cả tên lửa đánh chặn mới của hệ thống S-500 mới,cả các tên lửa của hệ thống A-235 “Nudol”, đều có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo.

Chúng có thể đảm bảo gần như chắc chắn (với xác suất 0,75-0,9 khi đánh chặn bằng một quả tên lửa) đánh chặn được các tên lửa đạn đạo- từ tên lửa (đạn đạo) chiến dịch- chiến thuật đến các tên lửa đạn đạo tầm trung.

Có thể bắn hạ cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở pha cuối của quỹ đạo bay. Và nói chung, theo Tập đoàn “Almaz-Antey” thì trong một số điều kiện nhất định, S-500 có thể hạ được ICBM cả ở pha giữa của quỹ đạo bay.

‘Cuộc chiến” chống các ICBM được các radar rất mạnh nằm trong thành phần của hệ thống S-500 “chịu trách nhiệm” đảm bảo.

Những radar này phát hiện tên lửa đạn đạo có đường bay cao ở khoảng cách tới 2.000 km, các đầu tác chiến sau khi tách khỏi các tên lửa đạn đạo- ở cự ly 1.300 km. Vì vậy, “Prometey” hoàn toàn có đủ thời gian để chuẩn bị đánh chặn.

Không có tổ hợp phòng thủ chống tên lửa nào khác có được những khả năng độc đáo như vậy. Trong khi đó, xét về độ cao đánh chặn, tổ hợp C-500 ngang với tổ hợp THAAD của Mỹ - nó có khả năng bắn hạ cả các vệ tinh trên những quỹ đạo có độ cao đến 200 km.

Nhưng trong khi đó, tổ hợp THAAD của Mỹ lại có tính “chuyên ngành hẹp”, nó chỉ có thể đánh chặn các mục tiêu đang ở bên ngoài bầu khí quyển. Trong khi S-500 Nga thì bắn hạ tất tần tật mọi thứ- tất cả những gì đang bay cách mặt đất từ 10 mét trở lên- đến độ cao 200 km.

Hoàn toàn dễ hiểu là cả S-500 Nga và THAAD Mỹ đều có khả năng bắn hạ vệ tinh thành công như nhau.

Bởi vì các vệ tinh di chuyển theo các quỹ đạo đã được biết. Chính vì thế, có thể làm các phép tính xác định những điểm cần thiết để chủ động phóng tên lửa với tốc độ cho trước để nó đến đó "gặp" vệ tinh.

Nhưng với các tên lửa đạn đạo, khả năng đánh chặn của THAAD cũng chỉ ở mức khá bình thường. Với các tên lửa chiến thuật tầm ngắn- THAAD có thể bắn hạ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Nhưng còn các tên lừa tầm trung- tổ hợp này chỉ đánh chặn thành công với xác suất rất thấp. Vâng, và còn với các ICBM, THAAD gần như bất lực.

S-500, như đã đề cập ở trên, là một hệ thống phòng thủ chống tên lửa đáng tin cậy. Trên thực tế, có hiệu quả gần bằng hệ thống A-135 “Amur”. Hoặc thậm chí là (ngang cả với) A-235 “Nudol”.

Trong khi đó, "Prometey" – lại là một hệ thống cơ động bố trí trên khung gầm xe bánh lốp: các bệ phóng với một cơ số đạn tên lửa gồm chín kiểu, và các radar thuộc nhiều “chuyên ngành” khác nhau và là việc trên các dải tần khác nhau, một xe điều khiển hỏa lực và một xe chỉ huy.

Tờ EurAsian Times Ấn Độ khẳng định rằng các hệ thống S-500 sau khi được đưa vào trang bị sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của hệ thống phòng thủ chống tên lửa bảo vệ thủ đô Matxcova và khu vực (công nghiệp) Trung tâm.

Tuy nhiên, mọi việc không hoàn toàn đúng như vậy. Do có khả năng cơ động, “Prometey” sẽ được bố trí cả ở các khu vực khác để đảm bảo khả năng phòng thủ chống tên lửa cho những khu vực đó.

Cũng đáng tin cậy như trong trường hợp sử dụng hệ thống cố định A-235 "Nudol". Cùng với việc tăng số lượng S-500 được sản xuất, các khu vực công nghiệp lớn và các mục tiêu quân sự quan trọng, đặc biệt là những khu vực có bố trí vũ khí răn đe (vũ khí kiềm chế hạt nhân chiến lược) sẽ lần lượt được S-500 bảo vệ.

Điểm độc đáo của hệ thống S-500 không chỉ nằm ở khả năng chống lại các tên lửa đạn đạo và các khối tác chiến siêu thanh cơ động của các tên lửa đó, mà còn ở tính linh hoạt (đa năng) của nó.

“Prometey” cũng còn có khả năng đánh chặn các mục tiêu khí động học - máy bay các loại, máy bay lên thẳng, tên lửa có cánh (hành trình) và máy bay không người lái chiến lược.

To hop Prometey danh don chinh xac vao uy tin My
Tổ hợp THAAD của Mỹ

Để làm được điều này, trước hết, bằng cách bố trí các trang thiết bị đánh chặn mục tiêu đạn đạo và khí động học thành hai cụm khác nhau, trên thực tế là độc lập với nhau. Mỗi cụm có radar riêng, hệ thống điều khiển hỏa lực riêng, các tên lửa riêng.

Thứ hai, thoạt nhìn có thể cảm thấy S-500 sử dụng quá nhiều kiểu tên lửa khác nhau – tới 9 kiểu. Và có thể được coi là khá lãng phí. Bởi vì tổ hợp THAAD của Mỹ chỉ có một kiểu tên lửa, còn “Patriot” - có ba kiểu tên lửa.

Tuy nhiên, ở trên chúng ta đã nói về những vấn đề của THAAD Mỹ khi phải đối phó với các mục tiêu đạn đạo. Thêm nữa, THAAD không có khả năng đánh chặn các mục tiêu khí động học.

Đối với tổ hợp “Patriot”, khi phải đối phó với các tên lửa đạn đạo, kể cả tầm ngắn, nó cũng gặp những vấn đề khá nghiêm trọng. Chuyện này thì Ả Rập Xê Út đã không ít lần phải trải qua.

Với các máy bay, thì “Patriot” có khả năng bắn hạ máy bay ở cự ly tới 80 km, vì nó là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung.

Việc S-500 có một số lượng lớn tên lửa là hợp lý. Mỗi kiểu trong số đó được thiết kế cho một loại mục tiêu bị đánh chặn cụ thể.

Vâng, và xét cự ly đánh chặn mục tiêu khí động học, S-500 không có đối thủ nào trên thế giới. Radar phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên đến 800 km, còn tên lửa 40N6M bắn hạ mục tiêu – ở cự ly đến 600 km.

Trong phần kết luận, chuyên gia Ấn Độ Yunis Dar có nói rằng hệ thống S-500 có thể sẽ có “cầu” rất cao trên thị trường vũ khí thế giới. Tuy nhiên, S- 500 sẽ không được bán ra cho khách hàng nước ngoài.

Bởi vì xét cho cùng, nước Nga cũng cần phải có những bí mật quân sự-kỹ thuật riêng không thể phổ biến rộng rãi.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện