Tổ hợp Antey-4000: Nga vô hiệu hóa át chủ bài NATO

(Vũ khí) - Xin giới thiệu tiếp bài tổng hợp tin ngắn với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” (Nga) đăng trên báo này ngày 8/3/2021.

To hop Antey-4000: Nga vo hieu hoa at chu bai NATO

Tại triển lãm Vũ khí Quốc tế đang diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nga đang giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa “Antey-4000” và nhiều mẫu vũ khí triển vọng khác của mình.

Trên thực tế, tổ hợp “Antey-4000” là phiên bản xuất khẩu của tổ hợp S-300V4. Nhưng có điểm khác: “Antey-4000” không được lắp trên khung gầm xe bánh lốp mà trên khung gầm xe bánh xích- vì thế nó có thể di chuyển trên tuyến đầu của đội hình các đơn vị bộ binh hành quân để bảo vệ những đơn vị này trước bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không.

Trong cơ số đạn của tổ hợp tên lửa phòng không Nga mới nàycó hai kiểu tên lửa phòng không: (1) tên lửa hạng nhẹ- nó bắn hạ được tất cả các loại mục tiêu đang bay với tốc độ đến 5M ở cự ly đến 150 km, và (2) tên lửa hạng nặng- kiểu tên lửa này có thể bắn hạ mọi mục tiêu có tốc độ bay tối đa tới 7,6M và “với” tới những mục tiêu như vậy ở cự ly tối đa tới 380km và trên độ cao tối đa 33km.

Còn nữa- phiên bản tổ hợp tên lửa phòng không mới này còn được trang bị một radar mới rất hiện đại.

Kết quả là: những mục tiêu kiểu như tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái chắc chắn sẽ bị bắn hạ ngay chỉ bằng một quả đạn tên lửa phóng từ “Antey-4000”.

Các mục tiêu như máy bay tiêm kích- tàng hình và máy bay ở cự ly lớn- chắc chắn bị hạ bằng hai quả đạn, còn với các tên lửa đạn đạo- cần tối đa tới ba lần phóng. Trong khi đó, cơ số đạn của tổ hợp là 4 quả tên lửa.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang mơ có được tổ hợp tên lửa phòng không “Antey-4000” này của Nga trong trang bị của mình. Nhưng chúng ta (Nga) đem kiểu vũ khi này đến Các Tiểu Vương quốc A rập Thống nhất trưng bày hoàn toàn không chỉ để nhằm ký kết các hợp đồng kiếm lời.

Toàn bộ vấn đề là ở chỗ: con át chủ bài của NATO trong một cuộc đối đầu giả định với Nga là (1) tên lửa hành trình, (2) tên lửa chiến dịch-chiến thuật và (3) không quân tấn công.

Nhưng các tổ hợp tên lửa phòng không Nga mới nhất này đã vô hiệu hóa các ưu thế kể trên của đối phương, vì thế nên hiệu quả chiến đấu của các đơn vị bộ binh NATO sẽ giảm khoảng 7 lần, và cùng với đó – tất nhiên là “ý chí” muốn tấn công đất nước chúng ta (Nga) của họ cũng giảm theo.

Và báo “Bình luận quân sự” Nga chốt lại bài viết bằng tiêu đề của một đoạn clip kèm theo: “Thưa các quý ngài (NATO)- xin tự rút ra kết luận”.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 09/03/2021 07:33

Sự Kiện