Tin ngắn rất đáng chú ý về hệ thống Aegis Ashore

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bản tin ngắn có nội dung rất đáng chú ý với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” đăng trên báo này ngày 6/3/2021.

Tin ngan rat dang chu y ve he thong Aegis Ashore

Ngày 6/3/2021, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố: “Mỹ đã lập kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa để đối phó với các tên lửa của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa bố trí trên mặt đất “Aegis Ashore” trên đảo Guam trong khuôn khổ “Sáng kiến ​​Phòng thủ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

 Khi phát biểu tại cuộc họp báo và trả lời câu hỏi của các phóng viên về kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Lầu Năm Góc tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Mỹ để đáp trả các hành động (hung hăng) của Trung Quốc, ông Kirby tuyên bố:  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ủng hộ những kế hoạch trong khuôn khổ Sáng kiến ​​phòng thủ (Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương).

Vào thời điểm hiện tại, Mỹ đang xem xét vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa bố trí trên bộ Aegis Ashoretrên đảo Guam.  Ngoài những thông tin trên, ông Kirby không cho biết gì thêm.

Khi được hỏi, ông chỉ nói chung chung như sau: “Bộ trưởng (Quốc phòng Mỹ) đang nghiên cứu phần liên quan trong “Sáng kiến ​​Phòng thủ Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương”. Và (kết quả nghiên cứu) sẽ là những gì được công bố trong bản Báo cáo Đánh giá Tổng quan Lực lượng Toàn cầu” (sắp công bố).

Trước đó, cũng đã có tin là Mỹ dự định triển khai tên lửa trên các đảo thuộc biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như trên lãnh thổ chính của Nhật Bản và trên đảo Guam thuộc quyền quản lý của Mỹ. Đó sẽ là các tên lửa tầm trung và các hệ thống (tổ hợp tên lửa) phòng không.

Nhiệm vụ chính của đợt triển khai tên lửa này, như Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định- đó là "duy trì tiềm lực phòng thủ" trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Tổng cộng, Chính phủ Mỹ đã có kế hoạch chi tới hơn 23 tỷ USD cho chương trình triển khai các tên lửa như đã nói ở trên trong khoảng thời gian 6 năm.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 09/03/2021 08:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện