Tiết lộ tình trạng tàu Type 075 Trung Quốc sau vụ cháy

(Vũ khí) - Số phận của tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Type 075 đầu tiên của Trung Quốc sau khi xảy ra vụ cháy trên boong là điều rất được quan tâm.

Như đã biết, vào hôm 11/4, chiếc tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng (hay còn được gọi là tàu sân bay trực thăng) đầu tiên thuộc Type 075 với lượng giãn nước gần 40.000 tấn của Hải quân Trung Quốc đã bị bốc cháy tại bến đỗ.

Đáng chú là con tàu mới chỉ được hạ thủy vào ngày 25/9/2019, sau khoảng thời gian thi công nhanh đến mức kỷ lục, nó đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức vào biên chế chiến đấu dự kiến trong cuối năm nay.

Có nhiều nhận định cho rằng sở dĩ tốc độ đóng tàu quá nhanh đã dẫn đến việc "đốt cháy giai đoạn", khi một vài quy trình an toàn cần thiết đã bị bỏ qua để chạy theo tiến độ được giao, dẫn tới sự cố nêu trên.

Tiet lo tinh trang tau Type 075 Trung Quoc sau vu chay
Tàu đổ bộ tấn công Type 075 của Trung Quốc chìm trong khói đen từ vụ hỏa hoạn

Nhưng vấn đề thu hút sự quan tâm nhiều nhất của giới truyền thông đó là tình trạng của con tàu cực lớn này hiện ra sao.

Giới truyền thông nước này cho rằng vị trí của con tàu hiện tại sẽ giải đáp phần lớn thắc mắc, nếu nó vẫn nằm ở bến đỗ và tiếp tục được hoàn thiện trong tình trạng nổi trên mặt nước thì chỉ là hư hỏng nhỏ, còn nếu tàu phải về ụ khô để sửa chữa thì tức là thiệt hại rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên căn cứ hình ảnh mới nhất mà Hải quân Trung Quốc công bố, con tàu vẫn ở vị trí cũ, toàn bộ phần ám khói đen sau vụ cháy đã được sơn lại và trông như mới, cho thấy hậu quả vụ cháy vừa qua không có gì nặng nề.

Tiet lo tinh trang tau Type 075 Trung Quoc sau vu chay
Tình trạng hiện tại của tàu đổ bộ tấn công Type 075, nó đã được sơn lại phần ám khói đen

Hiện tại nhà máy đóng tàu đã ra thông báo chính thức về vụ việc trên, đó là vụ cháy xảy ra hôm 11/4 là do chập điện dây máy hàn, gây cháy những tấm mút xốp bọc bên ngoài các linh kiện điện.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng, hệ thống chữa cháy ngay lập tức đã được kích hoạt và dập tắt ngọn lửa sau 30 phút, vụ hỏa hoạn trên được xác nhận là tai nạn an toàn lao động và không gây ảnh hưởng nhiều đến con tàu.

Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là bài học đắt giá cho ngành đóng tàu quân sự Trung Quốc, bất chấp tuyên bố "không thiệt hại" của nhà máy chế tạo, tiến độ biên chế con tàu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí cả thời gian hạ thủy chiếc Type 075 thứ hai cũng có thể bị đẩy lùi.

Tùng Dương

Thứ Tư, 15/04/2020 07:37

Sự Kiện