Tiết lộ số lượng UAV của Nga bị tổn thất tại Syria

(Vũ khí) - Quân đội Nga sử dụng chiến trường Syria để kiểm nghiệm tính năng các loại UAV thế hệ mới của mình

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, đã có 35 trường hợp thiệt hại được ghi nhận về các máy bay không người lái (UAV) của quân đội nước này. Số lượng UAV bị mất trong thực tế theo giới quân sự có thể cao hơn nhiều, tuy nhiên nhờ có những phương tiện tác chiến tương đối rẻ, Quân đội Nga đã thu thập được thông tin có giá trị và loại bỏ thành công hàng nghìn tay súng thánh chiến.

Theo thông tin được cung cấp, tổn thất lớn nhất là trong số các máy bay không người lái trinh sát của Nga là Orlan-10 - việc mất 20 UAV loại này đã được ghi nhận, trong khi việc mất các UAV khác cũng được báo cáo bao gồm:

Garnet-4 - 3 chiếc; ZALA-421 - 3 chiếc; Eleron-3SV - 2 chiếc; Tachyon - 1 chiếc; Ptero - 1 chiếc; Forpost - 2 chiếc; Máy bay không người lái thuộc chủng loại không xác định  - 2 chiếc.

Tiet lo so luong UAV cua Nga bi ton that tai Syria
Thống kê chủng loại máy bay không người lái của Nga bị thiệt hại tại chiến trường Syria

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các máy bay không người lái đều bị các nhóm thánh chiến và khủng bố bắn hạ - một số máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật, điều này nói chung cho thấy rằng việc sử dụng UAV trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là rất thành công.

Trong thời gian gần đây, Quân đội Nga còn đang sử dụng chiến trường Syria để kiểm nghiệm tính năng hai loại UAV thế hệ mới của mình, đó là máy bay không người lái trinh sát - tấn công hạng nặng Orion cùng với UAV cảm tử (đạn tuần kích) Lancet do Kalasknikov Concern chế tạo.

Tiet lo so luong UAV cua Nga bi ton that tai Syria
Những địa điểm máy bay không người lái của Nga chịu tổn thất

Không chỉ có vậy, còn xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Nga sẽ sớm đưa cả UAV tấn công hạng nặng có tính năng tàng hình S-70 Okhotnik sang chiến trường Syria để "thử lửa".

Khi triển khai số lượng lớn hơn chủng loại UAV, Nga có thể thu được nhiều kinh nghiệm quý báu nhưng cũng đối mặt với nguy cơ chịu tổn thất nhiều hơn, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỹ cũng cung cấp thêm vũ khí cho phiến quân.

Tùng Dương

Thứ Ba, 16/02/2021 10:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện