Tiết lộ điểm yếu chết người của Su-24 bị bắn hạ

(Vũ khí) - Việc Konstantin Murahtin– phi công lái Su-24 bị bắn hạ kể lại tình huống chiếc F-16 tấn công từ phía sau đã hé lộ điểm yếu chết người của cường kích Nga.

Lộ điểm yếu của Su-24

Theo lời kể của Konstantin Murahtin - viên phi công lái chiếc Su-24 may mắn thoát nạn và được đặc nhiệm Syria giải cứu, máy bay của họ bị tên lửa F-16 bắn lén từ phía sau và găm trúng đuôi.

Đặc biệt, viên phi công này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào trước khi thực hiện bắn hạ này.

Từ lời kể của phi công Konstantin Murahtin đã bộc lộ khả năng yếu kém nếu không muốn nói là không có khả năng quan sát phía sau của Su-24.

Đây rõ ràng là điểm yếu chết người của Su-24 bởi trong trình tình huống không chiến thực sự, khi mà những chiếc chiến đấu cơ này này không nhận được sự bảo vệ cần thiết của tiêm kích đánh chặn, chúng sẽ hoàn toàn bị bất ngờ và dễ dàng biến thành miếng mồi ngon khi đối phương tấn công từ phía sau.

Trong khi đó với dòng chiến đấu cơ MiG-21 - loại tiêm kích đang được Việt Nam cho loại biên thì khả năng quan sát tại bán cầu sau của máy bay cũng rất tốt.

Tiet lo diem yeu chet nguoi cua Su-24 bi ban ha
Phần còn lại của chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Cụ thể, sau khi được Ấn Độ nâng cấp vào năm 2010 lên chuẩn MiG-21 Bison, tiêm kích MiG-21 của Việt Nam được trang bị radar Kopyo có thể phát hiện mục tiêu có diện tích phản xạ radar RCS 5m2 từ khoảng cách 80km ở bán cầu trước và 40km ở bán cầu sau, theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu và tiến công đồng thời 2 mục tiêu.

Trong khi đó, đối với dòng tiêm kích hiện đại hơn là Su-30, khả năng quan sát phía sau còn tốt hơn nữa. Cụ thể, nhà sản xuất đã trang bị cho một số phiên bản của Su-30 radar mảng pha quét thụ động NIIP N011M BARS có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay cỡ lớn.

Đặc biệt, Su-30 có khả năng quan sát ở khoảng cách 100 km ở bán cầu trước, 55 km ở bán cầu sau với mục tiêu có diện tích phản xạ radar nhỏ, theo dõi 15 mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.

Từ trang bị này có thể hiểu tại sao Su-24 gần như không thể đơn phương xuất kích và rất cần tiêm kích đánh chặn hộ tống mỗi khi thực hiện bất cứ một cuộc không kích nào.

Su-24 "từng" là huyền thoại

Trước khi bị bắn hạ, đã nhiều lần Không quân Nga đưa ra tuyên bố đầy tự hào về khả năng xâm nhập siêu việt của máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, có thể kể ra đây một vài ví dụ sau.

Ngày 17/10/2000, trên khu vực eo biển Triều Tiên, 2 chiếc Su-24MR (biến thể trinh sát của Su-24 Fencer) đã xuyên qua cả rừng bảo vệ gồm các tàu khu trục Arleigh Burke và tuần dương hạm Ticonderoga để tiếp cận tàu sân bay USS Kitty Hawk trong sự ngỡ ngàng của các thủy thủ Mỹ.

Sự việc trên còn tái diễn vào ngày 9/11/2000 trên vùng biển Nhật Bản, đối tượng tiếp cận hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk vẫn là Su-24MR và Su-27.

Ngày 12/4/2014, sự việc ồn ào nhất từ trước đến nay liên quan đến Su-24 đã diễn ra tại biển Đen, khi một chiếc Fencer 12 lần bay qua đầu khu trục hạm USS Donald Cook ở cự ly gần và nhiều lần thực hiện các động tác mô phỏng một cuộc tấn công trên đầu chiến hạm Mỹ.

Khôi hài hơn, sau đó trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện thông tin 27 thủy thủ của tàu Donald Cook đã nộp đơn từ chức và xin thôi việc, do không có ý định mạo hiểm với tính mạng của mình.

Chuyên gia quân sự Nga thì tự hào rằng máy bay của họ được trang bị các hệ thống chiến tranh điện tử tân tiến nhất, đã làm nhiễu radar của USS Donald Cook. Thủy thủ chỉ có thể nhìn thấy Su-24 bằng mắt thường, còn trên màn hình radar thì không có một chút tín hiệu cảnh báo gì.

Lần gần đây nhất là vào tháng 5/2015, Hải quân Nga cho biết do chịu sự uy hiếp của Su-24, khu trục hạm USS Ross đã phải rời bỏ hải trình định trước và tháo chạy khỏi khu vực biển Đen.

Tuy nhiên, những tuyên bố về sức mạnh siêu việt của Su-24 dường như đã phải dừng lại sau khi một chiếc máy bay loại này bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng bắn hạ.

Cập nhật diễn biến vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga

Mỹ Đức

Thứ Năm, 26/11/2015 15:45

Sự Kiện