Tiết lộ đặc điểm tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ

(Vũ khí) - Mỹ đang tích cực bắt tay vào việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu để duy trì ưu thế trước Nga và Trung Quốc.

Theo ấn phẩm Popular Mechanics của Mỹ, cuộc chạy đua thiết kế tiêm kích thế hệ thứ sáu đang đạt được đà phát triển. Mặc dù hiện nay trên thế giới có chưa đến 1.000 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng các cường quốc quân sự đã bắt đầu phát triển thiết kế tiên tiến hơn. 

Những đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ - Nga và Trung Quốc - đang thúc đẩy người Mỹ đầu tư tích cực hơn vào việc hiện đại hóa đội bay. Tiêm kích thế hệ thứ sáu dự kiến sẽ có một số công nghệ mới, các chuyên gia quân sự nhận định.

Dự kiến mô hình thử nghiệm đầu tiên có thể xuất hiện vào giữa những năm 2030. Trong khi các đặc điểm của máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu vẫn được phân loại, tạp chí Popular Mechanics đã nêu một số cải tiến mà theo quan điểm của họ thì "máy bay chiến đấu của tương lai" Mỹ sẽ nhận được.

Ví dụ, tiêm kích thế hệ thứ sáu sẽ nhận được một radar giám sát đồng thời trên không và mặt đất. Những khả năng của hệ thống mới cũng sẽ bao gồm cả chức năng tác chiến điện tử. Nghĩa là radar sẽ là loại đa chức năng và có thể chuyển đổi tùy theo tình huống.

Tiet lo dac diem tiem kich the he 6 cua My
Tiêm kích thế hệ thứ sáu sẽ giúp Mỹ duy trì ưu thế tuyệt đối trên không

Máy bay chiến đấu thế hệ mới sẽ được trang bị chế độ hạ cánh tự động, điều này rất quan trọng đối với hàng không hải quân. Sự ra đời của công nghệ cho phép chiếc tiêm kích hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu. 

Ngoài ra chắc chắn máy bay sẽ được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI) - được gọi là "phi công phụ", sẽ có chức năng theo dõi các cuộc tấn công của đối phương và tạo ra sự can thiệp. Bên cạnh đó AI cũng sẽ điều khiển dàn máy bay không người lái.

Trước đó, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dự định phân bổ gần 18 tỷ USD cho việc đối phó với các tên lửa của Iran và Triều Tiên. Theo Bloomberg, đây sẽ là đợt mua sắm quốc phòng quy mô lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Chí Linh

Thứ Bảy, 01/05/2021 13:31

Sự Kiện