'Tiếng động cơ Su-57 khiến đối phương hoảng sợ'

(Vũ khí) - Nhận định trên được tờ Popular Mechanics của Mỹ đưa ra khi đăng tải cùng đoạn video ngắn về chiến đấu cơ tàng hình của Nga.

Trong video dài hơn 20 giây với sự xuất hiện đồng thời của 4 chiếc tiêm kích Su-57, báo Mỹ đã đặc biệt chú ý đến âm thanh chiến đấu cơ Nga tạo ra. "Tiếng gầm rú của Su-57 tương tự tiếng kêu của sinh vật Banshee trong thần thoại hoặc hoạt động của động cơ tàu ngoài hành tinh.

Âm thanh Su-57 tạo ra có thể khiến lực lượng mặt đất đối phương mất tinh thần chiến đấu mà không cần dùng đến vũ khí. Bởi chúng khiến người ta chói tai bất thường khi đến gần", báo Mỹ viết.

'Tieng dong co Su-57 khien doi phuong hoang so'
Tiêm kích Su-57.

Quan sát đoạn video, giới quân sự cho rằng chúng được thực hiện hồi tháng 6/2020 trong quá trình chuẩn bị cho lễ duyệt bih mừng Ngày Chiến Thắng ở Quảng trường Đỏ.

Theo báo Mỹ, cùng với sức mạnh đến từ loạt công nghệ, điều khiến giới quân sự phương Tây e ngại nhất trên dòng tiêm kích tàng hình này của Nga chính là khả năng tấn công áp chế và hệ thống radar quang điện tử.

"Hệ thống tác động quang điện này đã được nhìn thấy trên một số mẫu Su-57. Nếu nó hoạt động như được công bố thì nó có thể có tác động lớn đến việc bảo vệ máy bay khỏi các tên lửa tiên tiến", tạp chí Mỹ nhận định.

Các chuyên gia Mỹ cũng ngạc nhiên việc triển khai tên lửa trong máy bay. Su-57 có một số khoang cho tên lửa không đối không và không đối đất. Theo tác giả của bài báo, máy bay này là một "sự kết hợp thông minh của các khả năng" và cũng có thể trở thành một "máy bay chiến đấu khéo léo và rất có giá trị".

Tuy nhiên, tờ báo vẫn khẳng định, điểm đáng sợ nhất với đối thủ chính là hệ thống tác chiến điện tử Himalaya. Sự khác biệt lớn nhất giữa Khibiny (hiện đang được trang bị) với Himalaya ở chỗ Khibiny được thiết kế dưới dạng container treo dưới cánh, chiếm chỗ một điểm treo nhất định, trong khi đó Himalaya được tích hợp hoàn toàn vào máy bay và được chế tạo dưới dạng các bộ phận riêng lẻ của vỏ máy bay.

Vì vậy, không ảnh hưởng đến khả năng mang vác vũ khí của máy bay được trang bị. Điểm đặc biệt của hệ thống Himalaya là chúng được các kỹ sư Nga nghiên cứu và sản xuất theo nguyên tắc "vỏ thông minh" và cho phép thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ: trinh sát, tác chiến điện tử, định vị...

Thế mạnh của hệ thống Himalaya là chúng có khả năng gây nhiễu tích thụ đông và chủ động với các loại tên lửa hiện đại, cũng như các trạm radar. Dù mang trong mình dự khác biệt rất lớn với hệ thống Khibiny nhưng phần lớn thông tin về hệ thống Himalaya vẫn được Nga bảo mật.

Hệ thống tác chiến điện tử mới này được phát triển để tích hợp lên tiêm kích thế hệ 5 Su-57 hoàn thành những thử nghiệm cuối cùng. Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, một khi được đưa vào trang bị, tiêm kích Su-57 với hệ thống Himalaya có thể hoạt động với tính năng của những chiếc máy bay gây nhiễu điện tử cỡ lớn chuyên dụng.

Clip Su-57 xuất hiện với âm thanh khủng khiếp

Thùy Dung

Thứ Tư, 03/03/2021 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện