Tiến sĩ Nga: Bulava thua xa tên lửa 30 tuổi Mỹ

(Vũ khí) - Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov Nga vừa có những so sánh sức mạnh của Bulava với Trident II D5 và đưa ra kết luận khá bất ngờ.

Ông Konstantin Sivkov hiện đeo hàm Đại tá thuộc Viện sĩ Viện Hàn lâm pháo binh và tên lửa Nga khẳng định rằng tầm bắn và sai số xác xuất vòng tròn của tên lửa là tương đương nhau.

Trong khi trọng lượng phóng của tên lửa của Mỹ nặng gần gấp 2,5 lần Bulava. Số lượng đầu đạn mà tên lửa có thể mang theo là từ 8 đến 14, và sức mạnh của chúng lên tới 457 kiloton.

Tien si Nga: Bulava thua xa ten lua 30 tuoi My
Tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa Trident II D5.

Như vậy, Trident II D5, được đưa vào sử dụng từ 30 năm trước, vượt xa đáng kể các đặc điểm của tên lửa Nga (trang bị năm 2018), tiến sĩ khoa học quân sự thừa nhận. Nhưng theo chuyên gia này, nếu xảy ra xung đột, Nga có lợi thế về địa lý:

Tên lửa Bulava nếu được phóng từ Biển Barents, có thể tấn công qua Vòng Bắc Cực (Vòng Bắc Cực- đó là vĩ tuyến 66 độ 33' 39" ở phía bắc đường xích đạo. Khu vực ở phía bắc của vòng này gọi là vùng Bắc Cực-ND)) để tiêu diệt các thành phố lớn ên bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Bởi từ Biển Barents đến bờ biển phía Đông Mỹ chỉ có khoảng cách là 7.000 km. Do quân đội Nga chiếm ưu thế tuyệt đối ở Vùng Cực về lực lượng quân sự, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc lớp Borei có thể tiến sát gần Mỹ hơn nữa, chỉ còn cách bờ phía Đông Mỹ khoảng 5.000km.

Ở cự ly này, Bulava có thể mang được 8 đầu đạn hạt nhân. Mặc dù vậy, giơí chuyên gia vẫn đánh giá cao các phương tiện mang (tên lửa) của Mỹ hơn các phương tiện mang của Nga, cụ thể:

Trident II D5 có lợi thế hơn Bulava, bởi vì dòng tên lửa đạn đạo này có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân hơn và cự ly bắn của nó có thể đảm bảo chắc chắn tới 11.000 km, trong khi đó Bulava chỉ mang được tối đa 8 đầu đạn và tầm bắn tối đa chỉ 8.000 km.

Cùng với đó, độ tin cậy của tên lửa Mỹ cũng được đánh giá cao hơn. Cụ thể, Nga đã thử nghiệm Bulava tổng cộng 19 lần và chỉ có 11 lần trong số đó là thành công.

Trong khi đó, kể từ năm 1987 tới nay, Quân đội Mỹ đã thử nghiệm Trident tới 168 lần và chỉ một vài lần phóng thất bại. Như vậy, thực tế đã chứng minh rằng Trident II có sức mạnh và độ tin cậy cao hơn gấp nhiều lần so với Bulava của Nga.

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 20/02/2020 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện