Tiêm kích tương lai MiG-41 đối đầu người khổng lồ Boeing X-51

(Vũ khí) - Theo một số chuyên gia dự kiến rằng, hình dạng của chiếc máy bay MiG-41 sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Thông tin về việc tạo ra máy bay tiêm kích, đánh chặn mới đã bắt đầu lan rộng trên mạng từ tháng 1/2014. Sau đó, các chuyên gia đã thảo luận giả thuyết về sự xuất hiện loại máy bay tương lai mà hiện trên thế giới chưa bao giờ có.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, theo thông báo của Rambler News Service, Hiệp hội ngành chế tạo máy bay (OAK) đã bắt đầu thực hiện các công việc liên quan đến máy bay tiêm kích, đánh chặn thế hệ mới, Ủy viên Quốc phòng quốc gia Nga đã tuyên bố với các phóng viên.

Ngoài ra, đại diện của hội đồng Liên bang Alexander Tarnaev đã chứng thực rằng, kinh phí để nghiên cứu và phát triển đã được cung cấp.

Dự án “MiG-41” là một trong những chương trình, được thực hiện theo sự chỉ đạo bí mật. Chính vì nguyên nhân này đã xảy ra bất đồng quan điểm liên quan đến tính năng kỹ thuật của máy bay.

Kỷ lục bay cao của MiG-31

Chúng ta đều biết, nền tảng của MiG-31 được phát triển trên cơ sở của máy bay MiG-25 huyền thoại.

MiG-31 xuất hiện trên thế giới vào những năm 70 của thế kỷ trước và giữa thập niên 80 đã được tiến hành sản xuất hàng loạt. Sau khi Liên Xô sụp đổ các máy bay này ngày càng tăng cường bảo vệ Nga và cho tới bây giờ vẫn tiếp tục được trang bị phục vụ Không quân Nga. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu đã rất nỗ lực để cải tiến phiên bản hiện có hoặc phát minh những mẫu mới khác với những thiết kế trước đây. Do đó từ đây dẫn tới các cuộc đàm thoại nói về các máy bay MiG-41 bí ẩn.

MiG-31 là máy bay tiêm kích siêu thanh có bán kính hoạt động lớn và có 2 chỗ ngồi. Nó được thiết kế với mục đích tiêu diệt các mục tiêu trên không ở độ cao thấp và cao. Quan trọng nhất và cần thiết chính là dùng để đánh chặn tên lửa hành trình ở độ cao bất kì.

MiG-31 được coi là tiêu chuẩn để đánh giá sự tiến bộ của hàng không Nga. Nhờ mô hình này, một kỷ lục thế giới đã xuất hiện, khi phi công lái máy bay thử nghiệm Alexander Fedorov đã tăng lên độ cao 37,5 km. Chiếc máy bay này được coi là chiếc máy bay trội hơn tất cả, bởi vì nó đã hoàn thành một loạt các nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra các chuyên gia dự kiến rằng, chỉ có duy nhất MIG-31 có đủ khả năng để phát triển tốc độ lên tới 6 000 km/giờ. Số lượng máy bay này được trang bị trong Không quân Nga khoảng 190 chiếc. Cho đến nay việc sản xuất máy bay chiến đấu này đã được hoàn thành vào năm 1994, nhưng gần đây đã bắt đầu hiện đại hóa lên phiên bản mới MiG-31 BM.

Các chuyên gia tin rằng, chiếc máy bay tiêm kích mới sẽ rất hữu ích đối với Nga ít nhất đến năm 2028.

MiG-41 - niềm tin mù quáng hay sự tự tin?

Dự án “MiG-41” xuất hiện không sớm. Các thiết kế đầu thập niên 90 của thế kỷ trước được phát triển theo mã hiệu “701” (hoặc “TIR”). Nó có thể trở thành máy bay chiến đấu phòng không mạnh nhất thuộc thế hệ thứ năm.

Các chuyên gia dự đoán rằng, tầm hoạt động tối đa khoảng 7000 km, tốc độ khoảng 2300 km/giờ. Cho tới bây giờ gần như không ai biết về thông tin kỹ thuật của “TIR”, do đó các tính năng của MiG-41 càng thêm ấn tượng.

Tiem kich tuong lai MiG-41 doi dau nguoi khong lo Boeing X-51
Ảnh giả lập buồng lái của MiG-41( Nguồn:http://warfiles.ru/ )

MiG-41 sẽ thừa hưởng tất cả những ưu điểm của chiếc máy bay tiền nhiệm và được trang bị thêm các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, có thể mang theo nhiều loại vũ khí mới với số lượng lớn.

Phi công bay thử nghiệm của Liên xô hiện giờ là giám đốc của doanh nghiệp nhà nước “Trung tâm nghiên cứu bay”, ông Anatoly Kvochur lưu ý rằng, quá trình hiện đại hóa này đáng ra cần thực hiện vào 20 năm trước nhưng điều này đã không xảy ra do thiếu các cơ sở cần thiết. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, MiG-31 là máy bay tiêm kích vượt trội nhất trong thời gian qua.

MiG-41 được Nga kỳ vọng rất cao. Nó sẽ trở thành máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới. Hiện nay Nga đang tiến hành phát triển tên lửa mới HAEDAT có động cơ chạy bằng nhiên liệu rắn (SRM).

Tiêm kích trong tương lai sẽ nhận được tên lửa đặc biệt này. Bán kính hoạt động vào khoảng từ 700 - 1200 km. Một số chuyên gia đặt cược rằng, máy bay này có thể đi vào quỹ đạo gần trái đất như một một vệ tinh nhỏ.

Chứng minh với thế giới?

Máy bay tiêm kích thế hệ mới là dự án phát triển trong nước, họ gánh lên mình trách nhiệm lớn trong việc hoàn thành dự án này.

Nhiệm vụ chính là để chống lại NATO và Mỹ. Mỹ đã nhiều lần đề cập tới dự án tên lửa hành trình siêu thanh Boeing X-51, có thể đạt tốc độ lên tới 6 200 km/h.

Điều này như đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài ra có tin đưa rằng các máy bay này có thể sẽ không có người lái.

Thứ Hai, 25/07/2016 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện