Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ đã bay chuyến đầu tiên

(Vũ khí) - Không lực Hoa Kỳ đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, mục tiêu là duy trì ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ.

Mặc dù sự phát triển đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Mỹ chỉ mới được biết đến cách đây vài năm, nhưng Phó Tham mưu trưởng Chiến lược Không quân Mỹ - Tướng Clinton Hinough vừa tiết lộ thông tin rằng chiếc tiêm kích nói trên đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, và dự kiến đến năm 2030 nó sẽ bắt đầu thay thế những chiếc F-22 Raptor trong biên chế Không lực Hoa Kỳ.

Đây cũng được xem là nguyên nhân chính khiến trong bài phát biểu mới nhất, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Tướng Charles Brown tiết lộ rằng F-22 không còn nằm trong chương trình phát triển dài hạn của họ nữa, mà nó sẽ chỉ trải qua chương trình nâng cấp giữa vòng đời mà thôi.

Hiện tại Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới thành lập lực lượng tác chiến với số lượng lớn tiêm kích thế hệ năm, gồm hai chủng loại F-22 Raptor và F-35 Lightning II, trong khi hai đối thủ lớn của họ là Nga và Trung Quốc mới chỉ có hạn chế J-20 cũng như Su-57, ngoài ra chúng còn chưa hoàn thiện tính năng khi thiếu động cơ đúng chuẩn.

Theo ông Hinough, máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Mỹ có thiết kế dạng module với hai tùy chọn: có người lái hoặc không người lái, đây là một trong những yếu tố chính khiến phương tiện này được phân loại thuộc thế hệ cao hơn.

Tiem kich the he 6 cua My da bay chuyen dau tien
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ sáu NGAD của Mỹ được thông báo đã thực hiện chuyến bay đầu tiên

“Không quân Mỹ vẫn chưa tiết lộ khi nào máy bay tiêm kích được phát triển theo chương trình NGAD sẽ đi vào hoạt động, mặc dù đã có thông báo vào tháng 9 năm ngoái rằng ít nhất một nguyên mẫu trình diễn cho dự án này đã được tạo ra". 

"Trong một cuộc phỏng vấn, Tướng Hinough ám chỉ rằng mẫu trình diễn thứ hai có thể là một thiết kế phần tiếp theo và hoàn toàn mới, nó đã được sản xuất, thậm chí đã thực hiện chuyến bay đầu tiên", trang The Drive trích dẫn.

"Khi bạn cho phép chương trình vũ khí đi theo hình xoắn ốc, bạn sẽ phát triển nền tảng tiếp theo với phần mềm và công nghệ cảm biến mới", Tướng Hinough tuyên bố và gợi ý rằng quá trình lặp lại mới có thể xuất hiện theo chu kỳ từ 5 đến 8 năm một lần.

Được biết với sự ra đời của tiêm kích thế hệ thứ sáu, Không quân Mỹ muốn giảm số lượng máy bay chiến đấu đang phục vụ trong biên chế xuống chỉ còn 4 chủng loại thay vì 7 như hiện nay.

Chí Linh

Thứ Bảy, 15/05/2021 15:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện