Tiêm kích thế chỗ MiG-31 là máy bay tàng hình

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Không quân Nga chính thức bắt tay vào phát triển chiến đấu cơ thay thế tiêm kích bay nhanh nhất thế giới - MiG-31.

Thông tin này được Tổng Giám đốc Ilya Tarasenko cho biết, Tập đoàn sản xuất máy bay tiêm kích "MiG" hiện đại hóa đội máy bay chiến đấu-đánh chặn MiG-31 và đồng thời phát triển một phiên bản thay thế cho máy bay này.

"Chúng tôi đã chia doanh nghiệp thành nhiều phần. Đầu tiên đó là việc nâng cấp máy bay trước đó đã giao cho khách hàng. Nói cách khác, chúng tôi có thể nâng cấp bằng cách để các tính năng đặc điểm của chúng tiến sát máy bay thế hệ thứ năm. Chúng tôi sẽ tiến hành song song cả hai dự án có sẵn ngay hiện giờ của MiG-29 và MiG-35", ông Tarasenko nói với báo Nga.

"Phần thứ hai, mà chúng tôi đề nghị cung cấp cho khách hàng và chúng tôi đang làm việc một phần theo sáng kiến ​​riêng của mình, đó là tổ hợp hàng không triển vọng đánh chặn tầm xa", ông Tarasenko cho biết thêm.

Tiem kich the cho MiG-31 la may bay tang hinh
Tiêm kích MiG-31.

Theo ông, sự phát triển phương án thay thế MiG-31 đang được tiến hành với hỗ trợ của các nhà thầu phụ, công ty đang làm việc trên các khái niệm ý tưởng của dự án và vỏ ngoài của nó.

Khi được hỏi về thời gian hoàn thành việc hiện đại hóa đội máy bay tiêm kích MiG-31, ông Tarasenko nhấn mạnh rằng "hiện nay đang có những hợp đồng mà chúng tôi thực hiện thành công". Ông Tarasenko không dẫn ra các chi tiết cụ thể khác.

Dù chương trình phát triển tiêm kích thay thế MiG-31 đã chính thức được khởi động nhưng thông tin về dòng chiến đấu cơ này vẫn được Nga bảo mật. Tuy nhiên, theo thông tin trước đó được tờ Rossiskaya Gazeta dẫn lời vị lãnh đạo của Nhà sản xuất Mikoyan, Sergei Korotkov cho biết: "Chiếc tiêm kích mới với kỳ vọng sẽ thay thế cho MiG-31 huyền thoại sẽ được thiết kế trên cơ sở những nguyên lý hiện đại của ngành công nghiệp hàng không quân sự và sử dụng các loại vật liệu mới".

"Chúng tôi hiểu rằng chiếc máy bay mới sẽ như thế nào. Hiện công tác thiết kế ngoại hình đã được xác định", nhà lãnh đạo Mikoyan cho biết và tiết lộ thêm rằng ngân sách dành cho dự án này sẽ do nhà nước cấp.

Ông Sergei Korotkov tiết lộ thêm rằng, máy bay mới sẽ được phát triển trên nguyên mẫu chiếc MiG-1.44 với mục tiêu tạo ra đối trọng với Dự án chiến đấu cơ chiến thuật hiện đại (ATF) của Mỹ mà trong đó máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-22 Raptor là một sản phẩm tiêu biểu.

Máy bay này được trang bị các kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại, công nghệ tàng hình, khả năng bay linh hoạt và có tốc độ siêu nhanh. Nó đã có chuyến bay đầu tiên vào năm 2000, tuy nhiên, toàn bộ dự án lại bị đình trệ sau đó ít lâu.

“Chúng tôi sẽ sử dụng những kinh nghiệm có được từ Dự án 1.44 trong quá trình nghiên cứu mới”, giám đốc điều hành của công ty MiG, Sergei Korotkov cho biết và nói thêm rằng, mẫu máy bay mới này cũng sẽ thừa kế các công nghệ phát triển cho chiến đấu cơ đa nhiệm Mikoyan MiG-35 Fulcrum-F.

Ngoài MiG-31, mẫu chiến đấu cơ mới được thiết kế để thay thế Mikoyan MiG-29, vốn được giới thiệu từ năm 1983, tuy nhiên, vẫn còn được sản xuất cho đến ngày hôm nay. MiG-29 và phiên bản nâng cấp đã chứng minh được sự cuốn hút khi đã được xuất khẩu sang 20 nước trên thế giới như Cuba, India, Iran, Poland, Serbia và Slovakia.

Hiện Nga đang có một máy bay thế hệ 5 khác đang trong giai đoạn phát triển là PAK FA. Đây là mẫu máy bay chiến đấu 2 động cơ, ghế ngồi đơn và được phát triển bởi Cục thiết kế Sukhoi.

Những tính năng tiêu biểu của nó có thể kể đến như khả năng bay được ở tốc độ vượt âm và công nghệ tàng hình trước radar. PAK FA đã trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất loạt.

Clip tiêm kích MiG-31 diệt mục tiêu

Đồng Tâm

Thứ Năm, 15/06/2017 07:42

Sự Kiện