Tiêm kích tàng hình F-35 lại 'sáng rực' trước radar S-400

(Vũ khí) - Do một quyết định bất cẩn khác của NATO, hệ thống phòng không Nga đã được tiếp cận trực tiếp với máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35.

Báo chí Nga cho biết, vào ngày 30 tháng 4 năm 2021, ban lãnh đạo của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đã mắc một sai lầm tai tiếng khác, đó là điều động máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đi qua trước mặt hầu như tất cả các hệ thống phòng không và radar của Nga. 

Sự cố được cho là xảy ra trong quá trình triển khai phi đội tiêm kích F-35 tới Estonia - thay vì đưa chúng đi càng xa càng tốt so với hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga, NATO quyết định rằng tuyến đường tối ưu sẽ là qua hành lang Suwalki.

Kết quả là Quân đội Nga đã có được mẫu tín hiệu radar của máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Mỹ bởi trạm radar từ căn cứ trên nước láng giềng Belarus, từ lãnh thổ của vùng Kaliningrad và trực tiếp từ lãnh thổ của Nga.

Như vậy Quân đội Nga đã nhận được dữ liệu đáng tin cậy về việc phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II ở nhiều khoảng cách khác nhau và bởi các phương tiện phòng không khác nhau.

“Nga chỉ có thể nói lời cảm ơn NATO vì giờ đây các tiêm kích tàng hình của Mỹ có thể được xác định thành công bởi Buk, S-300, S-400 cùng với nhiều hệ thống phòng không khác của Nga - nhờ sai lầm của Liên minh, giờ đây các máy bay chiến đấu này sẽ là mục tiêu quan trọng của phòng không Nga”, một chuyên gia quân sự nhấn mạnh.

Tiem kich tang hinh F-35 lai 'sang ruc' truoc radar S-400
Đường bay của tốp tiêm kích tàng hình F-35 hiện rõ trên radar phòng không Nga

Trong hình ảnh được trình bày, có thể dễ dàng thấy đường bay của một nhóm máy bay chiến đấu F-35 thuộc Không quân Ý, thể hiện cách tiếp cận của loại máy bay này đối với các hệ thống phòng không của Nga.

Tuy nhiên giới chuyên gia cũng lưu ý rằng trong hoạt động huấn luyện bình thường, F-35 luôn mang theo khí tài làm tăng diện tích phản xạ radar mang tên Luneberg Lens để che giấu chỉ số RCS thực, đồng thời chúng còn thực hiện đường bay cao cho nên việc phát hiện ra không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng trong tình huống tác chiến thực, khi bỏ Thấu kính Luneberg và hoạt động ở độ cao thấp thì việc phát hiện ra F-35 lại khác hẳn bình thường, điều này đã được chứng minh qua hoạt động của tiêm kích F-35I Adir tại chiến trường Syria.

Tùng Dương

Thứ Hai, 03/05/2021 15:34

Sự Kiện