Tiêm kích siêu thanh MiG-31 bị cháy rụi trên đất Kazakhstan

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu nhanh nhất hành tinh MiG-31 đã gặp sự cố tại Kazakhstan và bốc cháy, nguyên nhân của sự việc đang được điều tra.

Theo truyền thông Kazakhstan, vào cuối ngày 16/4, trên lãnh thổ quốc gia này, tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 - vốn được biết đế là máy bay chiến đấu nhanh nhất trên hành tinh đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn vì tai nạn xảy ra ngay sau khi cất cánh. 

Nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên theo ghi nhận tại hiện trường là ngoại ô thành phố Karaganda, chiếc chiến đấu cơ MiG-31 trên đã rơi xuống đất từ độ cao thấp, vỡ ra làm nhiều mảnh nhỏ sau khi máy bay phát nổ.

Hiện tại số phận của phi hành đoàn trên máy bay vẫn chưa được biết, một số tin khẳng định rằng phi công đã kịp thời kích hoạt ghế phóng thoát hiểm, tuy nhiên theo các nguồn tin khác thì mặc dù đã được cứu trợ kịp thời nhưng các phi công đều đã thiệt mạng.

Tiem kich sieu thanh MiG-31 bi chay rui tren dat Kazakhstan
Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 của Không quân Kazakhstan

Bộ Quốc phòng Kazakhstan sau đó đăng tải thông tin cho biết, vụ tai nạn xảy ra ở một sân bay quân sự nằm ở phía Nam Karaganda, một trong hai động cơ của chiếc MiG-31 đã bốc cháy ngay khi máy bay đang cất cánh. Theo một số báo cáo, các chuyến bay của các dòng chiến đấu cơ này đã tạm thời bị đình chỉ ở Kazakhstan.

Mặc dù chưa công bố rõ ràng nhưng phán đoán ban đầu cho rằng có thể chim đã bị hút vào cửa gió của máy bay, dẫn tới việc động cơ phát nổ trong khi chiếc MiG-31 này trong tình trạng chứa đầy nhiên liệu và gây ra vụ việc nói trên.

Theo các số liệu chính thức, Không quân Kazakhstan được trang bị 32 máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31 kế thừa từ thời kỳ Liên Xô tan rã, phần lớn chúng thuộc biến thể "B" và chưa được nâng cấp lên chuẩn MiG-31BM như Không quân Nga.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 17/04/2020 08:01

Sự Kiện