Tiêm kích Nga suýt bị phòng không Iran bắn hạ tại Syria

(Vũ khí) - Các hệ thống phòng không Iran được báo cáo suýt nữa đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga hoạt động trên bầu trời Syria.

Thời gian gần đây đã có thông tin về việc Iran chủ động đưa những hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa của mình tới Syria để tăng cường bảo vệ các cơ sở quân sự trước đòn không kích của máy bay chiến đấu Israel.

Tuy nhiên trong khi các tổ hợp phòng không của Iran chỉ vừa bước vào trực chiến, chưa đối đầu với Không quân Israel một lần nào thì đã suýt nữa xảy ra tình huống đụng độ với chiến đấu cơ Nga.

Được biết máy bay quân sự Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim chỉ vài phút trước khi diễn ra cuộc tấn công nhằm vào ngoại ô thủ đô Damascus, gần như đã trở thành nạn nhân của "hỏa lực thân thiện". 

Theo Breaking Defense, trong khi áp sát nhằm ép máy bay chiến đấu của Israel ra khỏi biên giới Syria, tiêm kích của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã suýt bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không của Khordad-3 của Iran vừa được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bố trí trong khu vực.

Tiem kich Nga suyt bi phong khong Iran ban ha tai Syria
Chiến đấu cơ Nga suýt nữa đã bị tên lửa phòng không Iran bắn nhầm?

"Khi Israel tăng cường không kích chống lại lực lượng Iran và các đồng minh của họ ở Syria đã gây ra thương vong nặng nề, các nguồn tin của Israel ngày càng lo ngại việc Iran sẽ triển khai hệ thống phòng không Khordad của họ tại đây", Breaking Defense cho biết.

"Cần lưu ý rằng Israel yêu cầu Nga giải quyết vấn đề này với Iran, nhưng Moskva thay vì đưa ra giải pháp trực tiếp cho vấn đề với Tehran trong sự cố vừa qua, đã quyết định sử dụng máy bay chiến đấu của mình để gây sức ép lên tiêm kích Israel đang tiến hành cuộc không kích chống lại lực lượng thân Iran ở Damascus", báo cáo từ trang Lenta.ru của Nga.

Các chuyên gia lưu ý rằng nếu những dữ liệu này tương ứng với thực tế và chúng chưa được xác nhận hoặc bác bỏ chính thức - thì đây là một tình huống nguy hiểm khác cho Quân đội Nga, có thể dẫn tới sự cố tương tự vụ chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị bắn hạ hồi tháng 9/2019 bởi "hỏa lực thân thiện".

Mặc dù vậy, một nhà phân tích từ trang Avia-pro của Nga cho rằng thông tin trên cần phải kiểm chứng, bởi vì còn quá nhiều tình tiết khó hiểu và chưa chắc những gì truyền thông đăng tải đã phản ánh đúng tình huống diễn ra trên thực tế.

Chí Linh

Chủ Nhật, 26/07/2020 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện