Tiêm kích Nga có vận tốc siêu tưởng lên tới... 5.500 km/h

(Vũ khí) - Các nhà thiết kế Nga cho biết, họ muốn chiếc chiến đấu cơ thế hệ mới nhất của mình có khả năng vươn tới tốc độ kỷ lục 5.500 km/h.

Các nhà thiết kế máy bay Nga dự định tiến hành những cuộc thử nghiệm độc đáo để tăng tốc cho chiếc máy bay chiến đấu mới nhất của mình lên tốc độ kỷ lục tuyệt đối 5.500 km/h, cho phép nó không chỉ đột phá khu vực bố trí của các phương tiện phòng không đối phương mà còn bình tĩnh tránh xa kẻ thù đang truy đuổi và tên lửa bắn vào nó.

“Máy bay chiến đấu MiG-41 thế hệ mới của Nga sẽ có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu không chỉ ở vùng khí hậu Bắc Cực mà còn trong không gian gần nhờ các thiết bị công nghệ cao giúp nó có thể tấn công kẻ thù trong mọi điều kiện". 

"Tốc độ máy bay chiến đấu ước tính là từ Mach 4 đến 4,5 (nhanh gấp 4 - 4,5 lần tốc độ âm thành) do các nhà phát triển động cơ có thể lắp đặt buồng đốt tăng lực thế hệ mới cực kỳ mạnh mẽ", thông tin trên được ấn phẩm Politekspert của Nga đăng tải.

Tiem kich Nga co van toc sieu tuong len toi... 5.500 km/h
Tiêm kích thế hệ mới của Nga được kỳ vọng sẽ có tốc độ và độ cao hoạt động vượt xa mọi đối thủ cạnh tranh

Phát triển tốc độ lên tới 1,5 km/s, máy bay chiến đấu của Nga sẽ đơn giản trở thành kẻ thù không thể địch nổi. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là chiếc tiêm kích này phải nhận được vũ khí laser và tên lửa không đối không siêu thanh - những khả năng như vậy không được cung cấp ngay cả trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Cần lưu ý rằng, mặc dù thiếu thông tin cụ thể về nhiều thông số kỹ thuật của loại chiến đấu cơ thế hệ mới này nhưng các nhà sản xuất máy bay Nga đã xác nhận sự phát triển của nó. Trong diễn biến liên quan, trần bay của chiếc tiêm kích này được kỳ vọng sẽ đạt tới con số 30 km.

Nếu Nga thành công trong việc phát triển chiếc tiêm kích độc đáo nói trên thì rõ ràng nó sẽ là phương tiện tác chiến không có đối thủ, nhưng khi nhìn vào tiến độ hoàn thiện tiêm kích Su-57 thì cũng có không ít lo ngại dự án khó hoàn thành vì các thông số kỹ chiến thuật đưa ra bị nhận định là quá tham vọng.

Hơn thế nữa, vấn đề giải bài toán cân bằng giữa tốc độ và tầm hoạt động cũng là yếu tố cần được những công trình sư xem xét, bởi khi đẩy vận tốc lên mức quá cao như vậy dĩ nhiên lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ phải cực lớn, dẫn tới tầm bay bị thu hẹp đi rất nhiều.

Tùng Dương

Thứ Hai, 07/09/2020 07:19

Sự Kiện