Tiêm kích mới của Nga phá kỷ lục tốc độ của SR-71

(Vũ khí) - Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm sắp hình thành của Nga sẽ có vận tốc đối đa gấp 5 lần tốc độ âm thanh, phá vỡ mọi kỷ lục.

Trang Avia-pro của Nga mới đây cho biết, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới nhất hiện đang được Tập đoàn MiG tích cực phát triển. Theo một nguồn tin ẩn danh, công tác chuẩn bị đang được tiến hành để bắt đầu thử nghiệm mô hình trong đường hầm gió.

Dự kiến chiếc tiêm kích này sẽ có tốc độ tối đa gấp 5 lần vận tốc âm thanh trong không khí (Mach 5), tức 6.125 km/h. Đây là chiến đấu cơ nhanh nhất từng được chế tạo và nó có thể gia nhập biên chế chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong khoảng 5 - 7 năm tới.

Với đặc điểm nêu trên, dễ nhận thấy đó chính là tiêm kích đánh chặn MiG-41 - sản phẩm được phát triển nhằm thay thế những chiếc MiG-31 vào giai đoạn sau năm 2025.

Tiem kich moi cua Nga pha ky luc toc do cua SR-71
Tiêm kích MiG-41 được phát triển nhằm thay thế MiG-31 Foxhound

Ngoài tốc độ cực lớn, đặc điểm đáng chú ý nữa của MiG-41 theo công bố đó là nó sẽ vươn tới được độ cao siêu tưởng là 30 km, khiến chiếc phi cơ trở nên hoàn toàn bất khả xâm phạm đối với hầu hết các hệ thống tên lửa phòng không hiện có.

"Máy bay chiến đấu MiG-41 của Nga có thể leo lên độ cao 30 km và tăng tốc lên tới Mach 5. Hiện tại trong khi Mỹ và các nước phương Tây tập trung vào công nghệ tàng hình thì Nga lại vẫn ưu tiên tốc độ và đặc tính vận động".

"Giống như MiG-25 hoặc MiG-31, tiêm kích MiG-41 đầy hứa hẹn sẽ trốn tránh được sự truy đuổi của máy bay chiến đấu kẻ thù bám đuôi nó. Hơn nữa với tốc độ của MiG-41, thậm chí tên lửa cũng chẳng thể bắt kịp nó", trang Sohu của Trung Quốc đánh giá.

Tiem kich moi cua Nga pha ky luc toc do cua SR-71
MiG-41 được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục về tốc độ của máy bay trinh sát SR-71 Blackbird

Trước đó, các nhà phát triển đã xác nhận thực tế rằng công việc chế tạo tiêm kích MiG-41 đang được tiến hành một cách khẩn trương, và rõ ràng những công nghệ thực sự độc đáo sẽ được tích hợp vào máy bay đánh chặn tàng hình thế hệ mới.

Cần nhắc lại rằng cho đến ngày nay, giữ kỷ lục về tốc độ bay vẫn là chiếc SR-71 của Mỹ khi nó đạt tới con số 3.529 km/h, nhưng nếu các thông số của MiG-41 được xác lập, tiêm kích Nga sẽ dễ dàng vượt qua.

Nhưng trong lúc này giới phân tích phương Tây cũng cho rằng căn cứ vào tiến độ hoàn thành Su-57, việc một chiến đấu cơ thế hệ 5 cực kỳ phức tạp và tỏ ra vượt trội như MiG-41 đi vào biên chế sau 5 - 7 năm nữa là quá lạc quan.

Tùng Dương

Thứ Năm, 30/07/2020 13:32

Sự Kiện