Tiêm kích MiG-41 thế hệ mới 'khóa chặt' Bắc Cực

(Vũ khí) - Việc phòng thủ Bắc Cực, bao gồm cả lĩnh vực phòng không và đánh chặn đang trở thành một nhiệm vụ ngày càng cấp thiết đối với Quân đội Nga.

Theo bình luận từ các chuyên gia quân sự, trong bối cảnh bảo vệ một vùng lãnh thổ rộng lớn, Nga rất cần một loại tiêm kích đánh chặn thế hệ mới, vượt trội MiG-31BM về tầm hoạt động và một số đặc điểm kỹ chiến thuật khác.

Được đưa vào hoạt động từ năm 1981, tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31Foxhound  có thể hoạt động một cách đáng tin cậy với cự ly tác chiến lên đến 1.100 km, trần bay tới 30 km trong bất kỳ điều kiện khí hậu nào.

Việc hiện đại hóa MiG-31BM bắt đầu vào năm 2011 đã cải thiện các đặc tính của nó. Radar Zaslon-M đã có khả năng phát hiện tới 24 mục tiêu ở khoảng cách 300 km và tấn công đồng thời 8 đối tượng trong số đó.

Ngoài ra tên lửa không đối không tầm xa R-37 mới (thay thế R-33) trang bị cho MiG-31BM có thể bắn trúng mục tiêu bay với tốc độ 4.000 km/h ở khoảng cách lên đến 200 km với xác suất tiêu diệt tương đối cao.

Tiem kich MiG-41 the he moi 'khoa chat' Bac Cuc
Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM của Không quân Nga

Truyền thông Nga cho rằng nhìn chung hiện nay trên thế giới không có quốc gia nào sở hữu loại tiêm kích đánh chặn ưu việt như vậy. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc bảo vệ Bắc Cực trong thời kỳ mới đòi hỏi một cách tiếp cận đặc biệt.

Vì vậy vào năm 2019, Tập đoàn MiG đã bắt đầu công việc định hình sự xuất hiện của một máy bay tiêm kích đánh chặn mới, vốn đã được đặt biệt danh là MiG-41.

Phương tiện này đang được phát triển như một phần của dự án “Tổ hợp hàng không triển vọng đánh chặn tầm xa” và nó sẽ thay thế MiG-31BM sau năm 2030.

Dự kiến chiếc tiêm kích thế hệ mới sẽ có thể hoạt động hiệu quả trong bán kính 2.000 km, được áp dụng công nghệ tàng hình và tốc độ bay của nó sẽ tăng gần gấp đôi so với người tiền nhiệm, ước đạt Mach 4,5.

Bên cạnh đó, tên lửa không đối không R-37 sẽ tiếp tục được thay thế bằng một loại đạn mới, phạm vi tác chiến của nó sẽ lên tới 300 km.

Dự kiến quá trình hình thành khái niệm về một máy bay đánh chặn đầy hứa hẹn sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, thời gian phát triển được lên kế hoạch chấm dứt vào năm 2025 và chiếc tiêm kích đánh chặn tương lai MiG-41 sẽ chính thức sản xuất hàng loạt từ năm 2028.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 25/09/2020 18:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện