Tiêm kích F-22 và F-35 Mỹ bị radar Container Nga "bắt sống"

(Vũ khí) - Quân đội Nga đã đánh chặn thành công và giám sát các tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 và F-22 của Mỹ với sự hướng dẫn của radar Container.

Quân đội Nga mới đây đã ra thông báo cho biết rằng các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ khi hoạt động ở khoảng cách tương đối ngắn so với biên giới Nga, đã bị hệ thống phòng không nước này phát hiện và đánh chặn thành công. Chúng ta đang nói về máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II và F-22 Raptor.

RTI đưa tin: “Trong 12 tháng qua, các phương tiện radar cảnh giới tầm xa phát hiện mục tiêu ngoài đường chân trời (ZGO) mang tên Container đặt tại Mordovia đã phát hiện 'các chuyến bay của máy bay chiến đấu tàng hình thuộc các nước NATO'. Những loại tiêm kích bị phát hiện bao gồm F-22 Raptor và F-35 Lightning II". 

Trong thông cáo báo chí, ấn phẩm lưu ý rằng vào ngày đầu tiên của mùa đông, một năm đã trôi qua kể từ khi đài radar Container nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Mordovia. 

Theo RTI, loại radar này hoàn toàn được chứng minh tính phù hợp và hiệu quả của nó khi "phát hiện và tham số quỹ đạo của máy bay chiến lược, máy bay trinh sát và máy bay tiêm kích chiến thuật của đối phương", báo cáo nêu rõ.

Tiem kich F-22 va F-35 My bi radar Container Nga
Nga tuyên bố radar cảnh báo sớm Container đã phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II và F-22 Raptor của Mỹ

Các chuyên gia không nói rõ vị trí và thời điểm chính xác các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ bị đánh chặn, tuy nhiên nhiều chuyên gia chú ý đến việc trước đó người đứng đầu Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - ông Sergey Lavrov cho biết radar Container của Nga đã phát hiện máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gần biên giới của Iran, khi Mỹ có thể xâm nhập vào lãnh thổ của nước cộng hòa Hồi giáo.

Với sự trợ giúp của đài radar cảnh báo sớm Container, Iran có thể nhận tin tình báo về việc máy bay ném bom hay tiêm kích Mỹ - Israel tiếp cận từ cự ly xa và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp.

Tùng Dương

Thứ Tư, 02/12/2020 08:49

Sự Kiện