Tiêm kích bay nhanh nhất thế giới hiện nay

(Vũ khí) - Những chiếc máy bay tiêm kích nhanh nhất thế giới ngay từ lúc mới xuất hiện đã làm cả thế giới kinh ngạc về hiệu quả và tốc độ của nó.

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển trên không nhanh nhất, có khả năng đạt tốc độ hơn 1 500 km/giờ. Tốc độ là yếu tố quan trọng cho các máy bay quân sự, chúng cần phải phản ứng ngay lập tức và thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm có độ phức tạp cao. Chúng có khả năng vượt vận tốc giới hạn 2 000 km/giờ, nhiều hơn cả 2 Mach.

Dưới đây là những máy bay tiêm kích nhanh nhất thế giới đang được trang bị ở nhiều quốc gia.

10. Rafael (1 900 km/giờ)

Tiem kich bay nhanh nhat the gioi hien nay

Máy bay quân sự của Pháp “Rafael” mở đầu danh sách những máy bay tiêm kích nhanh nhất thế giới. Đây là chiếc máy bay cánh tam giác có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ ở khoảng cách gần và cả khoảng cách xa.

Nó có thể đánh bại các mục tiêu trên biển và mặt đất, trinh sát, chiếm ưu thế trên không và thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao. Tốc độ tối đa lên tới 1 900 km/ giờ (Mach 1,8).

Rafale được thiết kế đặc biệt cho Hải quân Pháp do hãng Dassault Aviation chế tạo. Hải quân Pháp đã tiếp nhận chiếc tiêm kích này vào năm 2004. Tổng số sản xuất 145 máy bay.

 9. Saab JAS 39 Gripen (2 200 km/giờ)

Tiem kich bay nhanh nhat the gioi hien nay

“Saab JAS 39 Gripen” (Saab JAS 39 Gripen) chiếm vị trí thứ chín trong số các máy bay chiến đấu đa chức năng nhanh nhất thế giới, được phát triển bởi công ty Thụy Điển SAAB Avmoniks năm 1988.

Chiếc máy bay được đưa vào sử dụng năm 1997 và phục vụ trong Không quân Thụy Điển.

Biến thể của nó Gripen được trang bị ở ngoài nước và phục vụ trong Không quân của Cộng hòa Séc, Hungary, Thái Lan và Nam Phi. Máy bay quân sự này được sử dụng như máy bay cường kích, do thám và máy bay tiêm kích.

Nó có thể đạt tốc độ tối đa 2 200 km/giờ (Mach 2,0). Công ty này đã sản xuất khoảng 270 máy bay JAS 39, 204 trong số đó được sử dụng trong Không quân Thụy Điển.

 8. MiG-29 (2 415 km/giờ)

Tiem kich bay nhanh nhat the gioi hien nay

Máy bay quân sự đa năng MiG-29 là một trong những máy bay chiến đấu nhanh nhất của Liên Xô. Tốc độ tối đa của chiếc máy bay lên tới 2 415 km/giờ (Mach 2,3).

Các máy bay chiến đấu này có khả năng cất cánh và hạ cánh ở các sân bay thường có cơ sở hạ tầng kém. MiG-29 được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột quân sự và đã chứng minh tính hiệu quả của mình và xứng đáng với tên gọi người bảo vệ bầu trời.

MiG-29 có khả năng đánh chặn máy bay trinh sát thậm chí ở độ cao rất thấp. MiG-29 được tiếp tục sản xuất cho đến ngày nay. Tổng số sản xuất hơn 1 500 chiếc máy bay.

7. MiG-23 (2 445 km/h)

Tiem kich bay nhanh nhat the gioi hien nay

Tiếp tục là một bay quân sự của Liên Xô nằm trong danh sách này đó là MiG-23. Đây là tiêm kích đa năng cánh cụp cánh xòe, đã tham gia nhiều cuộc xung đột vũ trang những năm 80 của thế kỷ trước. Tốc độ tối đa của nó đạt 2 445 km/giờ (2,35 Mach).

MiG-23 đã được đưa vào phục vụ trong những năm 70 và vẫn còn trong biên chế  các nước như Ấn Độ, Syria và Libya. Tổng số sản xuất 3 630 chiếc trong đó có cả biến thể của chúng.

6. Typhoon (2 450 km/giờ)

Tiem kich bay nhanh nhat the gioi hien nay

Vị trí thứ sáu thuộc về  “Typhoon”, chúng bắt đầu phục vụ trong Không quân Đức vào năm 2003. Tốc độ tối đa của nó 2 450 km/giờ. Máy bay này sử dụng công nghệ tàng hình.

Một phần của thân vỏ máy bay được phủ bằng vật liệu đặc biệt, mà không phản xạ sóng điện từ do đó radar gần như không phát hiện ra chúng. Bán kính chiến đấu của máy bay là 1 390 km. Máy bay chiến đấu đa năng này ngoài sử dụng trong nước còn được trang bị cho Anh, Ý, Áo, Tây Ban Nha và Ả Rập Saudi. Hiện nay nó được sản xuất khoảng 500 chiếc.

5. Grumman F-14 “Tomcat” (2 485 km/giờ)

Tiem kich bay nhanh nhat the gioi hien nay

Grumman F-14 “Tomcat” là một trong những máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới. Nó được phát triển trong những năm 70 của thế kỷ trước bởi các công ty Mỹ Engineering Corporation Grumman Aircraft.

Trong năm 2006 các máy bay này đã ngừng hoạt động trong lực lượng Hải quân Mỹ. Tại thời điểm này nó được trang bị cho Iran và tập trung một số lượng rất lớn.

Máy bay chiến đấu, đánh chặn thế hệ thứ tư được trang bị hệ thống cho phép bám nắm 24 mục tiêu và thực hiện đánh 6 cùng một lúc các mục tiêu ở độ cao và khoảng cách khác nhau.

Tổng số đã sản xuất 712 chiếc, vận tốc đạt được của “Tomcat” là 2 485 km/giờ).

Thứ Sáu, 05/08/2016 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện