Thương vụ Su-35: Trung Quốc mặc cả thành công với Nga

(Vũ khí) - Dù phải mua tiêm kích Su-35 của Nga với cái giá "cắt cổ" nhưng đây vẫn được coi là thành công với đoàn đàm phán Trung Quốc.

Tờ Vedomosti ngày 11/8 dẫn lời nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn sản xuất máy bay Thống Nhất (UAC) cho biết Trung Quốc sẽ phải chi số tiền gấp đôi so với không quân Nga để mua chiến đấu cơ Su-35.

Nguồn tin cho biết, UAC sẽ cung cấp 48 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 cho Không quân Nga trước năm 2020 với tổng giá trị của hợp đồng khoảng 100 tỷ rúp (1,58 tỷ USD), tăng 1,5 lần so với giá trị lô hàng cùng loại trước đó.

Thuong vu Su-35: Trung Quoc mac ca thanh cong voi Nga
Tiêm kích thế hệ 4++ Su-35.

Trong khi đó, Nga cũng đã phê chuẩn kế hoạch bán 24 chiếc tiêm kích đa năng Su-35 cho Trung Quốc với giá trị được cho là lên đến 1,5 tỷ USD. Với mức giá này, rõ ràng Trung Quốc sẽ phải thanh toán số tiền gấp đôi so với không quân Nga để mua một chiếc máy bay Su-35.

Dù Trung Quốc phải mua Su-35 với cái giá trên trời nhưng theo báo Độc lập của Nga, đây vẫn được coi là thành công lớn với phái đoàn đàm phán Trung Quốc bởi mức giá Nga từng "hét" trước đó còn cao hơn nhiều.

Theo tờ Độc lập, tại các cuộc đàm phán giữa Nga và Trung Quốc từ năm 2013, để sở hữu tiêm kích thế hệ 4++ này Trung Quốc phải bỏ ra số tiền lên đến 85 triệu USD chưa bao gồm vũ khí và các trang thiết bị mặt đất khác.

Như vậy, tổng giá trị hợp đồng mua 24 chiếc tiêm kích Su-35 lên đến trên 2 tỷ USD nếu kết hợp thêm vũ khí và các trang thiết bị mặt đất khác giá trị hợp đồng có thể tăng thêm khoảng 50% nữa ở mức khoảng 2,8 tỷ USD.

Như vậy nếu bao gồm cả vũ khí đơn giá mỗi chiếc Su-35 có thể lên đến 116 triệu USD.

Được biết, Nga và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán hợp đồng mua sắm này từ cuối năm 2012 và quá trình đàm phán trong những năm qua luôn gặp phải bế tắc.

Theo Vyacheslav Dzirkaln, Phó Giám đốc Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSVTS), bế tắc của hợp đồng chính là việc Trung Quốc yêu cầu thay đổi tham số kỹ thuật Su-35 trước khi chuyển giao. Trong khi Nga không có ý định thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ hình dáng tới kỹ thuật của phiên bản Su-35 xuất khẩu.

Trong khi đó hãng Itar-tass hồi giữa năm 2014 dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, sở dĩ quá trình đàm phán dài như vậy do Nga cũng chưa trang bị đủ loại máy bay tiên tiến này cho không quân nước mình và một vài khúc mắc về giá cả.

Tiêm kích Su-35 là chiến đấu cơ siêu cơ động của Nga, do Viện thiết kế Sukhoi phát triển. Tiêm kích này có năng lực chiến đấu vượt trội so với các chiến đấu cơ cùng thế hệ và cả máy bay thế hệ 5 nhờ động cơ siêu cơ động cùng hệ thống điện tử tối tân.

    Tiêm kích Rafale 'ăn đứt' Su-35?

Thùy Dung

Thứ Sáu, 14/08/2015 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện