Thương vụ Su-35: Nguyên nhân tăng giá và khó hoàn thành

(Vũ khí) - Việc tiêm kích Su-35 bất ngờ tăng giá gấp rưỡi so với trước đây không chỉ khiến Trung Quốc mà cả Nga cũng bất ngờ. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trang "Vedomosti" dẫn lời một nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự và hàng không vũ trụ Nga cho biết hợp đồng mới cung cấp 48 tiêm kích Su-35 cho Không quân Nga sẽ tiêu tốn 100 tỷ rúp, tăng gấp rưỡi so với giá của lô hàng trước.

Theo những thông tin công khai, bản hợp đồng được ký kết với Tập đoàn United Aircraft trong triển làm Hãng không MAKS-2015 vào tháng 8. Hợp đồng trước với 48 máy bay chiến đấu loại này, đã được ký kết từ năm 2009 trị giá 66 tỷ rúp.

Những động cơ đầu tiên trong dây truyền sản xuất được chế tạo vào năm 2011 và chuyển giao cho không quân Nga vào năm 2012. Đến cuối năm 2015, việc giao máy bay theo hợp đồng năm 2009 phải được hoàn tất.

Thuong vu Su-35: Nguyen nhan tang gia va kho hoan thanh
Tiêm kích Su-35.

Theo nhận định của tạp chí Defense One, sự tăng giá từ 66 tỷ lên 100 tỷ rúp là do tăng chi phí sản xuất máy động cơ. Ngoài ra, còn có thể do Nga từ chối không dùng một số linh kiện từ cơ sở nước ngoài mà dùng linh kiện trong nước.

Nhận định của Defense One là khá hợp lý bởi trước đó, Nga đã từng "cay đắng" thừa nhận chương trình phát triển tiêm kích Su-35 của nước này có thể đóng băng bất cứ lúc nào vì thiếu động cơ.

Theo Nhật báo Gazeta (Nga) hồi đầu năm 2015, kế hoạch trang bị thêm tiêm kích Su-35 vào cuối năm 2015 của Nga rất có thể không hoàn thành do thiếu nguồn cung cấp linh kiện.

Gazeta dẫn nguồn từ Ủy ban Công nghiệp quốc phòng thuộc chính phủ Nga cho biết: “Một số bộ phận và tổng thành đơn lẻ của tiêm kích Su-35 đang được sản xuất ở nước ngoài, trong đó có Ukraine. Ở đó, toàn bộ thiết bị điện tử trên khoang được chế tạo dựa trên linh kiện nước ngoài. Xét tới yếu tố việc máy bay (Su-35) là hoàn toàn điện tử thì đây là một vấn đề nghiêm trọng”.

“Ở Nga không có và sẽ không có các linh kiện như thế. Phải làm gì thì hiện chưa quyết định, các máy bay đầu tiên sẽ sản xuất dựa trên những gì có sẵn, tức là linh kiện nước ngoài, còn sau đó thì chúng tôi sẽ tính”, nguồn tin nói.

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng từ chối nêu các tổng thành, bộ phận cụ thể với lý do bí mật thương mại và bí mật nhà nước. Vị đại diện này nhấn mạnh rằng, nếu dự trữ linh kiện nhập khẩu mà hết mà nguồn cung thì không có, việc sản xuất Su-35 sẽ bị đóng băng.

Nếu thông tin này là sự thực thì Su-35 không chỉ có vấn đề tăng giá mà nhiều khả năng, những thương vụ vừa được ký kết với Không quân Nga và với cả khách hàng nước ngoài khó có thể hoàn thành.

Tiêm kích Su-27 dễ dàng 'làm thịt' F-15 của Mỹ

Thùy Dung

Thứ Hai, 17/08/2015 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện