Thương vụ S-400: Nga nhận tiền, Mỹ cản Ấn Độ kiểu gì?

(Vũ khí) - Mỹ tiếp tục dùng Đạo luật trừng phạt đối thủ (CAATSA) ra để đe Ấn Độ vì thương vụ S-400 với Nga dù nhà sản xuất đã nhận được tiền đặt cọc.

Hãng RIA dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, Mỹ bày tỏ quan ngại về hợp đồng giữa Nga và Ấn Độ trong việc cung cấp hệ thống phòng thủ S-400. "Mỹ có luật của riêng mình. Chúng tôi đang thực thi luật pháp của mình, nhưng chúng tôi đã chia sẻ với Ấn Độ những lo ngại về điều này", ông Blinken nói.

Cùng với đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc nhở Ấn Độ tránh mua các vũ khí và thiết bị quốc phòng của Nga, bao gồm cả S-400, nếu nước này muốn tránh nguy cơ bị trừng phạt theo Mục 231 của Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA).

Thuong vu S-400: Nga nhan tien, My can An Do kieu gi?
Hệ thống S-400.

Ấn Độ đã trả cho Nga 800 triệu USD tiền cọc theo nội dung của hợp đồng mua S-400 được ký kết từ năm 2019. Bất chấp điều đó, Ngoại trưởng Mỹ lưu ý rằng, nước này sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trong thời gian tới về sự thay đổi của Ấn Độ.

Điều đặc biệt là trong khi Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và cả Bộ Ngoại giao Mỹ đều đe dọa dùng Đạo luật CAATSA với Ấn Độ vì S-400 thì cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lại có tuyên bố khá mềm mỏng với vấn đề này.

"Nhiều quốc gia trên thế giới đang tìm cách đa dạng hóa kho vũ khí để cải thiện năng lực quốc phòng, nhưng họ vẫn phải dựa vào Nga để nâng cấp những hệ thống khí tài sẵn có. Chúng ta chỉ cần nhìn vào Ấn Độ và một số nước khác (muốn mua S-400) để thấy rằng, Mỹ đang tự trừng phạt chính mình", ông Jim Mattis tuyên bố.

Cùng với thông điệp khá bất ngờ, vị cựu Bộ trưởng này còn cho biết, nhiều quan chức quốc phòng Mỹ đang tìm cách căng thẳng với các nước đồng minh khi kêu gọi quốc hội Mỹ áp dụng "điều khoản miễn trừ phục vụ an ninh quốc gia" vào Đạo luật CAATSA.

Điều đó có thể cũng đồng nghĩa với việc sẽ cho phép các đồng minh của Mỹ được phép mua vũ khí từ Nga mà không phải chịu lệnh trừng phạt dù đó là vũ khí tấn công hay phòng thủ.

Việc vị cựu Bộ trưởng Mỹ có những "phản ứng lạ" khi Ấn Độ mua S-400 không khiến giới chuyên gia quá bất ngờ bởi Mỹ luôn nhận thức rõ rằng nước này khó có thể trừng phạt Ấn Độ vì thỏa thuận mua bán S-400 do Mỹ luôn xem Ấn Độ là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy mà nước này không muốn đánh mất.

Điều đó được thể hiện qua việc ông James Mattis muốn Thượng viện miễn trừ Ấn Độ khỏi Đạo luật CAATSA. Còn Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho biết, Ấn Độ đang tạo ra một cơ hội chiến lược cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Các thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ đã tăng từ mức gần bằng 0 tới 15 tỷ USD kể từ năm 2008 đến nay và nhà sản xuất vũ khí Tata Advanced Systems của Ấn Độ được xem là một đối tác chủ chốt của Mỹ.

Tên lửa Harpoon, các loại máy bay trực thăng Apache và Chinook của Mỹ đều được sản xuất một phần tại Ấn Độ. Trong khi đó, các tập đoàn Lockheed Martin và Boeing của Mỹ đều không muốn đánh mất Ấn Độ chỉ vì Nga.

Lý do nữa khiến Mỹ khó có thể quay lưng với Ấn Độ là dầu mỏ. Ấn Độ đến nay vẫn là thị trường tiêu thụ dầu mỏ đầy tiềm năng của Mỹ. Hồi tháng 8/2018, lượng xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ sang Ấn Độ đã tăng hơn 20%.

Mỹ hiện giờ là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới, và là đối thủ chính của Nga-quốc gia không thuộc OPEC.

Trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, Mỹ có thể đánh bại Nga trên thị trường Châu Âu, nhưng với Ấn Độ đó là một câu chuyện khác. Bởi Ấn Độ là một thị trường đang phát triển và luôn có chỗ cho sự tăng trưởng.

Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Nga ngày càng trở nên gắn bó thì việc Mỹ phát động cuộc chiến về chính trị và thương mại với Nga trên đất Ấn Độ sẽ là sai lầm.

Chính vì vậy, việc Mỹ áp Đạo luật CAATSA với Ấn Độ vì thương vụ hệ thống tên lửa S-400 với Nga gần như không thể xảy ra mà nó chỉ dừng lại ở những tuyên bố.

  • Hòa Bình  

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện